Hợp tác chặt chẽ trong các lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu với Đại học Montperllier, Pháp

Thứ sáu - 26/06/2015 13:43 651 0
Ngày 23/06 vừa qua, Phó Giáo sư Alain Carlo, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Giáo dục thuộc Đại học Montperllier, Cộng hòa Pháp đã có chuyển thăm và làm việc tại Viện Nghiên cứu Giáo dục quốc tế. Tại buổi tiếp, Viện trưởng bày tỏ vui mừng chào đón đại diện Trường Đại học Giáo dục Montperllier quay trở lại Viện tiếp tục cùng nhau xúc tiến các hoạt động hợp tác bền vững lâu dài.
Hợp tác chặt chẽ trong các lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu với Đại học Montperllier, Pháp
Hai bên cũng đã thỏa thuận một số nội dung hợp tác liên quan tới chương trình đào tạo giáo viên và định hướng nghiên cứu nhằm trang bị cho học viên, nghiên cứu sinh, giảng viên, cán bộ quản lý năng lực nghiên cứu và quản lý trong lĩnh vực giáo dục.

ĐH Montperllier hiện nay là một trường đại học lớn thuộc thành phố du lịch nổi tiếng Montpelliermiền Nam nước Pháp. Trường Đại học Giáo dục là một trường thành viên trong đó. Đại học Montpellier được hợp nhất từ 2 đại học, ĐH Montperllier 1 và ĐH Montperllier 2. Với khoảng 43.000 sinh viên, đây là một trong những cơ sở đào tạo và nghiên cứu chủ yếu ở miền Nam nước Pháp, trong các lĩnh vực: giáo dục, nhóm ngành kinh tế, y học, Toán, Công nghệ thông tin, Hóa học, Vật lý, Sinh học…

Thành công của Giáo dục Việt Nam và Giáo dục Pháp có nhiều nét tương đồng đặc biệt trong cách điều hành và quản lý, vì vậy mong mỏi của các nhà nghiên cứu khoa học Việt Nam và Pháp là có nhiều hơn nữa những thay đổi từ các nhà quản lý. Với lĩnh vực Quản lý giáo dục, Viện trưởng hi vọng hai đơn vị có thể xây dựng các đề tài nghiên cứu QLGD về các vấn đề tầm vi mô và tầm nhà trường trong các thế mạnh của mình  như bộ tiêu chí, chỉ số, chỉ báo đánh giá khoa học, các chương trình bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo trường phổ thông nhằm tạo cơ hội cho hai bên có nhiều hơn những chia sẻ, hợp tác nghiên cứu.

Tại buổi làm việc, PGS. TS. Alain Carlo bày tỏ tình cảm vui mừng khi đoàn được quay trở lại cơ sở giáo dục đại học đã có nhiều hợp tác và trao đổi với hệ thống giáo dục Pháp. Nhân dịp này, Ngài cũng giới thiệu một số mô hình đào tạo thạc sĩ liên kết với nước ngoài của trường ĐHGD, ĐH Montperllier tại một số quốc gia Châu Á, như Singapore, Thái Lan, Lào. PGS. TS. Alain Carlo hiện đang phụ trách lĩnh vực quan hệ quốc tế và thiết kế xây dựng các chương trình thạc sĩ của Trường ĐHGD, ĐH Montpellier.

Với tinh thần chuyển giao tri thức, tăng cường mỗi quan hệ bền chặt sẵn có trong quá khứ, không vì mục đích thương mại. PGS Alain Carlo mong muốn và hứa hẹn sẽ chủ động tìm kiếm học bổng, các gói hỗ trợ tài chính cho học viên theo học chương trình do trường ĐHGD, ĐH Montperllie và Viện Nghiên cứu giáo dục quốc tế liên kết. Ngài nhận định: “thỏa thuận được đưa ra trong buổi làm việc hoàn toàn có khả năng hiện thực hóa”.

Hai bên đã thống nhất xây dựng chương trình thạc sĩ đào tạo giáo viên và đề xuất hướng nghiên cứu nhằm mục đích hoàn thiện hệ thống giáo dục và đào tạo giáo viên với quy mô tầm Nhà trường và ở mức cao hơn.

Trong bối cảnh Việt Nam đang diễn ra quá trình đổi với giáo dục và chú trọng tới đổi mới giáo dục phổ thông thì đây được xem không chỉ là thách thức mà còn là cơ hội để Ban lãnh đạo, đội ngũ cán bộ nghiên cứu của Viện cùng nhau trao đổi, học hỏi kiến thức, kinh nghiệm từ các quốc gia có nền giáo dục tiên tiến trên thế giới.

Tác giả bài viết: Quốc Bình

Nguồn tin: Viện Nghiên cứu Giáo dục quốc tế

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây