Ra mắt Trung tâm Văn hóa - Nghệ thuật Đông Nam Á

Thứ sáu - 11/04/2014 16:11 346 0
Sáng ngày 11/4 tại Hà Nội, Trung ương Hội Nghiên cứu Khoa học Đông Nam Á đã tổ chức Lễ ra mắt Trung tâm Văn hóa - Nghệ thuật Đông Nam Á (SAAC) tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Tới dự buổi lễ có TS Trần Quốc Trị, Phó chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hội nghiên cứu khoa học Đông Nam Á – Việt Nam (SEARAV), Nhạc sĩ Đinh Quang Hợp, nghệ sĩ được trao Giải thưởng Nhà nước về Âm nhạc, nhạc sĩ, Đại tá Huy Thục, nguyên Trưởng đoàn Ca múa nhạc Quân đội, ông Chu Tuấn Thanh, Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền - UB Dân tộc Chính phủ cùng nhiều nghệ sĩ, trí thức. Phát biểu về sự ra đời của SAAC, TS Trần Quốc Trị cho biết: “Một nền văn hóa - nghệ thuật nếu không giao lưu thì không thể phát triển được. Trong xu thế toàn cầu hóa, hội nhập kinh tế, Trung tâm Trung tâm Văn hóa - Nghệ thuật Đông Nam Á được ra đời sau một thời gian dài chuẩn bị, với sự đóng góp đầy nỗ lực từ mọi thành viên, từ hội đồng cố vấn tới các ban cụ thể. Trong đó, không thể không nhắc tới các cá nhân giàu kinh nghiệm và nhiệt huyết, như nhạc sĩ Đinh Quang Hợp, nhạc sĩ, Đại tá Huy Thục... được ghi nhớ bởi những ca khúc gắn liền với năm tháng dân tộc, là Tiếng hát sông La, là Tiếng đàn ta-lư, Cô gái Pa Kô…

Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật, nhạc sĩ Đinh Quang Hợp cũng chân thành phát biểu: “Chúng tôi mong rằng chúng tôi sẽ thực hiện tốt vai trò cầm cân nảy mực, xin hứa sẽ làm việc hết sức để thẩm thấu được mọi tác phẩm của mọi nghệ sĩ gửi đến Trung tâm. Đồng thời, cũng gửi đi mong muốn rằng, các nghệ sĩ, nhạc sĩ sẽ hợp tác với Trung tâm, gửi đến những tác phẩm tâm huyết, thuyết minh về giá trị tác phẩm trước Hội đồng Nghệ thuật. Điều này sẽ hỗ trợ rất lớn cho việc thực hiện các buổi biểu diễn theo năm, quý, để đưa các tài năng nghệ thuật Việt Nam giao lưu với thế giới nghệ thuật khu vực và quốc tế.Những tài năng ấy, trong văn học, nghệ thuật và âm nhạc, hội họa… hay bất cứ lĩnh vực nào khác, đều không phải tự nhiên mà thành. Đều là duyên do trời phú. Bởi vậy, với sự thành lập của trung tâm, tôi mong đây sẽ trở thành là nơi hội tụ, gìn giữ các tài năng ấy. Tôi chân thành mong rằng, với sự chỉ đạo hoạt động của Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật - Nhạc sĩ Đinh Quang Hợp và sự tham gia của ban giám đốc, các thành viên SAAC trong các ban chuyên ngành, SAAC trong tương lai sẽ mời được các tài năng trên cả nước, trong khu vực, mà vì một lý do nào đó chưa có đủ điều kiện để hoàn thành tâm nguyện lao động nghệ thuật, cùng tham gia để phát triển, giao lưu, hội nhập với bạn bè nghệ sĩ trong khu vực và quốc tế”. 

Trung tâm Văn hóa - Nghệ thuật Đông Nam Á (SAAC) được thành lập ngày 14/3/2014 theo Quyết định số 1030/QĐ-TWH của Trung ương Hội Nghiên cứu Khoa học Đông Nam Á - Việt Nam.

Được ra đời với tư cách một tổ chức Văn hóa - Nghệ thuật và đời sống xã hội khác, hoạt động của SAAC nhằm phát huy tinh thần sáng tạo và biểu diễn, tạo nên sự kết nối giữa các đơn vị, các nghệ sỹ Việt Nam với các tổ chức nghệ thuật và nghệ sỹ trong khu vực và quốc tế.

SAAC hoạt động với sự đóng góp về sự nghiệp của tập hợp cá văn nghệ sĩ chuyên nghiệp và không chuyên, các nhà khoa khọc, doanh nhân, cán bộ công nhân viên chức, chiến sĩ… có năng lực, đam mê và nhu cầu hoạt động sáng tạo văn hóa nghệ thuật trong tổ chức. 

SAAC đảm nhận nhiệm vụ giao lưu giữa các tổ chức, cá nhân trong nước, cũng như giữa các đơn vị nghệ thuật của Việt Nam với cộng đồng các nước trong khu vực và trên thế giới; giao lưu thường kỳ giữa các thành viên SAAC, đồng thời đào tạo, liên kết đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ (theo yêu cầu) các kiến thức cơ bản trong lĩnh vực Nghệ thuật, như âm nhạc, kỹ năng hội họa, kỹ thuật ảnh, ảnh nghệ thuật, ảnh báo chí./.

Tác giả bài viết: Xuân Hương

Nguồn tin: Viện Nghiên cứu Giáo dục quốc tế

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây