Đề tài cấp Bộ: Cơ sở khoa học và pháp lý phân vùng quản lý tổng hợp đới bờ châu thổ sông Cửu Long phục vụ cho phát triển bền vững biển, đảo và đảm bảo an ninh quốc phòng

Thứ ba - 01/09/2015 09:26 464 0
Xác định được cơ sở khoa học và pháp lý với độ tin cậy cao phục vụ cho quản lý tổng hợp và phân vùng quản lý tổng hợp đới bờ châu thổ sông Cửu Long. Đề xuất mô hình đào tạo, giáo dục nâng cao trình độ cán bộ quản lý và nâng cao vai trò của cộng đồng trong việc quản lý tổng hợp đới bờ châu thổ sông Cửu Long.

1. Chủ nhiệm đề tài:  TS Nguyễn Thế Tưởng

2. Cơ quan chủ trì theo hồ sơ:  Viện Tài nguyên, Môi trường và Phát triển bền vững

3. Cơ quan chủ trì hiện tại:  Viện Tài nguyên, Môi trường và Phát triển bền vững

4. Cơ quan phối hợp thực hiện: 

- Viện Tài nguyên môi trường biển
- Viện Hải dương học Nha Trang
- Viện Địa lý
- Viện Phát triển bền vững vùng Trung Bộ
- Hội Địa chất biển
- Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu

5. Mục tiêu thực hiện: 

+ Xác định được cơ sở khoa học và pháp lý với độ tin cậy cao phục vụ cho quản lý tổng hợp và phân vùng quản lý tổng hợp đới bờ châu thổ sông Cửu Long.
- Xác định các cơ sở khoa học và pháp lý phân vùng quản lý tổng hợp cho toàn đới bờ châu thổ sông Cửu Long với tỷ lệ bản đồ 1/100.000 phục vụ cho các cơ quan quản lý nhà nước phân vùng quy hoạch các Dự án phát triển bền vững kinh tế xã hội khu vực nghiên cứu.
- Xác định các cơ sở khoa học và pháp lý phân vùng quản lý tổng hợp cho 10 vùng trọng điểm: ven biển các đảo, các cửa sông, các vũng vịnh, các khu dự trữ sinh quyển ở tỷ lệ bản đồ 1/25.000, phục vụ cho các doanh nghiệp lập luận chứng tiền khả thi cho các dự án phát triển và các cơ quan quản lý nhà nước phê duyệt các dự án đó.
+ Đề xuất được các giải pháp thực thi hiệu quả pháp luật về quản lý tổng hợp và phân vùng quản lý tổng hợp đới bờ châu thổ sông Cửu Long phục vụ cho việc phát triển kinh tế - xã hội bền vững và đảm bảo an ninh quốc phòng.
- Đề xuất được các giải pháp về chủ trương, chính sách, thể chế, khung pháp luật và mô hình luật khung chuyên biệt về phân vùng quản lý tổng hợp đới bờ châu thổ sông Cửu Long nói riêng và Việt Nam nói chung.
- Đề xuất mô hình đào tạo, giáo dục nâng cao trình độ cán bộ quản lý và nâng cao vai trò của cộng đồng trong việc quản lý tổng hợp đới bờ châu thổ sông Cửu Long.

6. Các sản phẩm chính: 

1- Kết quả điều tra các đặc điểm điều kiện tự nhiên, tài nguyên, môi trường, tai biến thiên nhiên, kinh tế xã hội, chính sách pháp luật liên quan quản lý tổng hợp và phân vùng quản lý tổng hợp đới bờ châu thổ sông Cửu Long
2- Nghiên cứu luận chứng khoa học và pháp lý về quản lý tổng hợp và phân vùng quản lý tổng hợp đới bờ châu thổ sông Cửu Long
3- Đề xuất giải pháp thực hiện quản lý tổng hợp và phân vùng quản lý tổng hợp đới bờ châu thổ sông Cửu Long nói chung và các vùng trọng điểm nói riêng
4- Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu dạng số phục vụ quản lý và khai thác sử dụng

7. Thời gian thực hiện:  01/10/2012 - 01/09/2015

Nguồn tin: Bộ Khoa học và Công nghệ

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây