Đề tài cấp Bộ “Biển Đông trong chiến lược xây dựng cường quốc biển của Trung Quốc từ sau Đại hội XVIII” nghiệm thu đạt loại xuất sắc

Thứ hai - 04/02/2019 16:38 732 0
Chiều ngày 1/2/2019, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức nghiệm thu cấp Bộ đề tài “Biển Đông trong chiến lược xây dựng cường quốc biển của Trung Quốc từ sau Đại hội XVIII” do GS.TS. Đỗ Tiến Sâm làm chủ nhiệm, Viện Nghiên cứu Trung Quốc là cơ quan chủ trì, đề tài đã được Hội đồng nghiệm thu đánh giá đạt loại xuất sắc.

Mục tiêu tổng quát của Đề tài là tập trung nghiên cứu vị trí, vai trò của Biển Đông trong chiến lược biển Trung Quốc; Nghiên cứu các chính sách biện pháp thực hiện chiến lược biển của Trung Quốc ở Biển Đông; Nghiên cứu phản ứng trong và ngoài khu vực đối với chiến lược biển của Trung Quốc ở Biển Đông; Dự báo xu hướng phát triển vấn đề Biển Đông trong thời gian tới và kiến nghị đối sách của Việt Nam. Ngoài phần mở đầu và kết luận, nội dung nghiên cứu của Đề tài kết cấu trong 4 chương: 

Chương 1. Vị trí, vai trò của Biển Đông trong chiến lược xây dựng cường quốc Trung Quốc, cung cấp các thông tin khái quát về nội hàm của Biển Đông theo quan điểm các nước; Vị trí vai trò chiến lược của Biển Đông; Biển Đông trong chiến lược toàn cầu của các thế hệ lãnh đạo Trung Quốc; Phương thức thực hiện chiến lược biển của Trung Quốc ở Biển Đông.

Chương 2. Chính sách biện pháp thực hiện chiến lược biển của Trung Quốc ở Biển Đông từ sau Đại hội XVIII, cung cấp các thông tin về chính sách, biện pháp thực hiện về chính sách, biện pháp thực hiện về các mặt: chính trị - kinh tế; văn hoá – xã hội; đối ngoại; quốc phòng – an ninh.

Chương 3. Phản ứng của các nước trong và ngoài khu vực đối với chiến lược biển của Trung Quốc ở Biển Đông, cung cấp các thông tin liên quan đến phản ứng của các nước có liên quan như: Philippine, Malaixia, Brunei, Indonesia, Thái Lan, Lào và phản ứng của ASEAN  với tính chất tổ chức khu vực; Phản ứng của các nước lớn ngoài khu vực: Mỹ, Nhật, Ấn Độ, Nga, Úc; Phản ứng của các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương: ARF, Shangri – La, G7.

Chương 4. Dự báo xu hướng phát triển của vấn đề Biển Đông trong thời gian tới và kiến nghị đối sách của Việt Nam: (1). Xu hướng phát triển của vấn đề Biển Đông trong quá trình Trung Quốc xây dựng chiến lược cường quốc biển; (2). Cạnh tranh chiến lược giữa Trung Quốc và Mỹ ở Biển Đông sau Phán quyết của PCA; (3). Chính sách Đài Loan ở Biển Đông sau Phán quyết của PCA; (4). Kiến nghị đối với Việt Nam trong thời gian tới.

Đề tài được Hội đồng nghiệm thu xếp loại xuất sắc và đánh giá cao về mặt lý luận, thực tiễn. Qua đó cung cấp thêm luận cứ khoa học cho các nhà quản lý và hoạch định chính sách trong việc xây dựng các chiến lược biển của Việt Nam; đồng thời là tài liệu tham khảo hữu ích cho giảng dạy và nghiên cứu về Biển Đông; Dự kiến đề tài sẽ được in thành sách và ra mắt bạn đọc trong thời gian tới./.

Phạm Vĩnh Hà https://vass.gov.vn

Tác giả bài viết: Minh Trang

Nguồn tin: Viện Nghiên cứu Giáo dục quốc tế

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây