VINATOM ký kết thỏa thuận hợp tác về nghiên cứu và đào tạo với Viện Liên hiệp nghiên cứu hạt nhân Dubna, Liên Bang Nga

Thứ sáu - 03/05/2019 09:15 567 0
Ngày 19/4 vừa qua, Đoàn đại biểu liên Bộ do Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng dẫn đầu đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hai ngày đến Dubna, Liên bang Nga.

Tham gia Đoàn có Phó Chủ tịch tỉnh Đồng Nai Võ Văn Chánh, Viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (VINATOM) Trần Chí Thành, đại diện các cơ quan quản lý hành chính, các tổ chức Đảng và lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, cán bộ cấp cao của Bộ Khoa học và Công nghệ và VINATOM. Chuyến thăm được tổ chức trong khuôn khổ tiếp nối các cuộc tham vấn hợp tác giữa các nhà lãnh đạo của Viện Liên hiệp nghiên cứu hạt nhân Dubna (JINR) và VINATOM nhằm triển khai dự án xây dựng lò phản ứng nghiên cứu tại Việt Nam được hỗ trợ bởi Tập đoàn Năng lượng hạt nhân Nhà nước của Nga (Rosatom).

Trong thời gian chuyến thăm, Đoàn đại biểu Việt Nam đã có chương trình làm việc phong phú, bắt đầu từ ngày 18/4 với chuyến tham quan Khu kinh tế đặc biệt cho đổi mới sáng tạo kỹ thuật Dubna (SEZ of Technical-Innovative Type “Dubna”) và tìm hiểu các điều kiện đặc biệt dành cho các công ty và nhà đầu tư cũng như cơ sở hạ tầng tại đặc khu.
 

Đoàn đại biểu Việt Nam hội đàm với đại diện của Ban Giám đốc Viện Dubna

Tiếp theo chương trình, Đoàn đến thăm Phòng thí nghiệm Vật lý năng lượng cao Veksler và Baldin, Phòng thí nghiệm phản ứng hạt nhân Flerov (FLNR) và Nhà máy nguyên tố siêu nặng và gặp mặt các nhân viên của Viện Dubna đến từ Việt Nam. Lò phản ứng xung IBR-2 và tổ hợp quang phổ kế tại FLNR, thu hút sự quan tâm đặc biệt của phái đoàn. Nhân dịp này, Đoàn hội đàm với đại diện lãnh đạo phòng thí nghiệm và các nhà khoa học hàng đầu tại đây.

Tại cuộc họp của Đoàn đại biểu Việt Nam với đại diện của Ban Giám đốc Viện Dubna do Phó Giám đốc M. G. Itkis chủ trì, hai bên đã tổng kết lại các kết quả quan trọng. Thứ trưởng Trần Văn Tùng phát biểu ghi nhận tầm quan trọng của các chuyên gia tại Viện Dubna đối với việc phát triển chương trình nghiên cứu lò phản ứng tại Việt Nam sắp tới.

Về phần mình, Viện trưởng Trần Chí Thành khẳng định, một trong những điều kiện tạo nên thành công của dự án chính là việc đảm bảo an toàn của lò phản ứng nghiên cứu cho các cộng đồng dân cư Việt Nam. Những bài học kinh nghiệm và ví dụ minh chứng của Viện Dubna có ý nghĩa rất lớn trong vấn đề này.

Xuyên suốt cuộc họp, các bên nhấn mạnh đến vai trò của Viện Dubna trong việc giải quyết các vấn đề đổi mới và giáo dục cũng như tính cấp thiết phải lập một kế hoạch dài hạn cho sự phát triển hợp tác giữa Việt Nam và Viện trong khung chiến lược phát triển của Viện được soạn thảo đến năm 2030.
 

Thỏa thuận về hợp tác thực hiện nghiên cứu và đào tạo các nhân viên khoa học và kỹ thuật

Cuối cuộc họp, đoàn đại biểu đã chứng kiến ký kết thỏa thuận ba bên về hợp tác thực hiện nghiên cứu và đào tạo nguồn nhân lực khoa học và kỹ thuật. Các bên tham gia thỏa thuận là Viện Liên hiệp nghiên cứu hạt nhân Dubna, Đại diện toàn quyền Việt Nam tại Viện và VINATOM./.

Nguồn tin: Bộ Khoa học và Công nghệ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây