IIER và Đại Học Tài Chính trực thuộc Chính Phủ Liên bang Nga chính thức ký hợp tác 05 năm

Thứ bảy - 23/02/2019 15:37 681 0
Sau quãng thời gian tìm hiểu và trao đổi thông tin để thống nhất nội dung chương trình hợp tác, ngày 28/11/2018, tại Moskva – Liên bang Nga, Trường Đại học Tài chính trực thuộc Chính phủ Liên bang Nga và Viện Nghiên Cứu Giáo Dục Quốc Tế chính thức ký kết văn bản hợp tác song phương có hiệu lực trong thời gian 05 năm (2018-2023).

Trước khi ký kết hợp tác, hai bên đã dành thời gian trao đổi thêm về tình hình giáo dục đại học của hai nước, vai trò hoạt động của hai tổ chức trong lĩnh vực giáo dục đại học có uy tín của Việt Nam và Liên bang Nga.

Phó hiệu trưởng phụ trách hợp tác quốc tế của trường Đại học tài chính trực thuộc Chính Phủ Liên bang Nga – Ông Alexander S. Linnikov thông tin thêm, từ năm 2001, khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện đến nay lĩnh vực Giáo dục cũng được thúc đẩy hợp tác mạnh và đạt được nhiều thành tựu, Trường Đại học Tổng hợp Tài chính đã có mối quan hệ hợp tác với Việt Nam từ khá sớm và mối quan hệ hợp tác trong đào tạo vẫn không ngừng được củng cố trong những năm gần đây. Đến nay với gần 1.000 chỉ tiêu học bổng được Chính Phủ Liên bang Nga tài trợ cho Việt Nam hằng năm, đặc biệt tại trường FA Số lượng sinh viên Việt Nam bao giờ cũng chiếm đa số trong khối sinh viên nước ngoài học tại trường và hiện nay đang có 176 sinh viên hệ chính quy và nghiên cứu sinh. Trong số các bạn sinh viên Việt Nam có những người đang được đào tạo với những khoản tài trợ tư nhân, với tài trợ học bổng Rossotrudnichestvo, có cả những người đang theo học theo thỏa thuận liên chính phủ, theo chương trình trao đổi sinh viên giữa các trường đại học. Vì vậy, nhà Trường hiện đang cố gắng tạo điều kiện và hỗ trợ tốt nhất cho các sinh viên Việt Nam đang theo học, mặt khác cũng mong muốn quảng bá chất lượng giáo dục của FA tới nhiều hơn nữa các học sinh, sinh viên tại Việt Nam.

Trong thoả thuận hợp tác 05 năm (2018-2023) Trường Đại học tài chính trực thuộc Chính phủ Liên Bang Nga và Viện Nghiên Cứu Giáo Dục Quốc Tế sẽ cùng phối hợp trong một số lĩnh vực chính như: Tham gia trao đổi chuyên môn tại các diễn đàn, hội thảo, hội nghị do các bên tổ chức; Trao đổi kinh nghiệm và thông tin về các chương trình giáo dục, phương pháp giảng dạy và ứng dụng trong lĩnh vực giáo dục; Hỗ trợ trao đổi văn hoá và sinh viên hằng năm. Ngoài các lĩnh vực chính nêu trên, phía đại diện Viện Nghiên Cứu Giáo Dục Quốc Tế cũng cam kết hỗ trợ Trường Đại học Tài Chính trực thuộc Chính Phủ Liên bang Nga trong công tác truyền thông, quảng bá chương trình đào tạo của nhà Trường tới học sinh, sinh viên tại Việt Nam.

Được thành lập từ năm 1919, Đại học Tổng hợp Tài chính là một trong những trường đại học lâu đời nhất của Nga chuyên đào tạo các nhà kinh tế, chuyên gia tài chính, luật sư về luật tài chính, các nhà toán học, chuyên gia CNTT, nhà xã hội học và nhà khoa học chính trị. Đây không chỉ là một cơ sở đại học mà còn là một trung tâm nghiên cứu. Tại 20 khoa, trong 28 chi nhánh ở các vùng khác nhau của LB Nga hiện có 46,5 nghìn sinh viên, bao gồm những du học sinh đến từ 65 quốc gia. Trong những năm qua, đã có hơn 400 chuyên gia các ngành kinh tế, tài chính của Việt Nam được đào tạo tại trường. Trong số này, nhiều người đã và đang đảm nhận các cương vị lãnh đạo, giữ vai trò chủ chốt ở một số lĩnh vực tài chính, ngân hàng của Việt Nam: 03 người đã làm Bộ Trưởng, Thứ Trưởng Bộ Tài Chính, 2 Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt nam… Tháng 4/2005, Trường vinh dự được Nhà nước ViệtNam trao tặng Huân chương Hữu nghị do đã có công lao trong đào tạo nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế Việt Nam. Hiện nay với xu thế quan trọng cho việc phát triển là xuất khẩu giáo dục đại học, Đại học Tổng hợp Tài chính không chỉ có thế mạnh đào tạo ngành kinh tế tài chính ngân hàng mà còn mở rộng đào tạo luật sư, các nhà quản lý, xã hội học, chính trị học..

Ký kết thoả thuận hợp tác 05 năm (2018-2023) cùng trường Đại học Tài chính trực thuộc Chính phủ Liên bang Nga tiếp tục khẳng định vai trò và uy tín của Viện Nghiên Cứu Giáo Dục Quốc Tế trong các hoạt động hợp tác và thúc đẩy quảng bá nền giáo dục đại học chất lượng cao tại các Trường Đại học hàng đầu của Liên bang Nga tới học sinh, sinh viên tại Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Tác giả bài viết: Quốc Bình

Nguồn tin: Viện Nghiên cứu Giáo dục quốc tế

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây