Hiện có 130.000 du học sinh Việt tại nước ngoài và 20.000 sinh viên quốc tế tại Việt Nam

Thứ hai - 20/06/2016 13:43 1.014 0
Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Việt Nam hiện có gần 500 cơ sở giáo dục đại học, bao gồm các trường đại học và cao đẳng với hơn 2 triệu sinh viên. Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, hiện tại, số lượng sinh viên Việt Nam đang học tại nước ngoài là 130.000 nhưng số lượng sinh viên nước ngoài học học tại Việt Nam chỉ khoảng 20.000.
Hiện có 130.000 du học sinh Việt tại nước ngoài và 20.000 sinh viên quốc tế tại Việt Nam

Nhiều trường đại học Việt Nam có các khóa học bằng tiếng Anh cũng như hợp tác với các trường đại học nước ngoài trong các chương trình liên kết đào tạo; hiện tại, đang có hơn 400 chương trình liên kết đào tạo như vậy được thực hiện tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đang gấp rút xây dựng Khung trình độ quốc gia dựa trên khung tham chiếu trình độ Asean nhằm thúc đẩy sự dịch chuyển sinh viên và lao động trong cộng đồng kinh tế Asean.

"Đang có sự mất cân bằng dịch chuyển sinh viên nước ta ra nước ngoài cũng như nước ngoài vào trong nước" – Thứ trưởng Ga nhận định. Hiện, Chính phủ Việt Nam đang có nhiều nỗ lực thu hút sinh viên các nước đến học tại Việt Nam, đặc biệt là các nước trong ASEAN.

Theo đó, để tạo điều kiện thuận lợi cho việc dịch chuyển sinh viên ĐH cũng như lao động trong khối ASEAN trở nên dễ dàng hơn, các nước sẽ ban hành khung trình độ quốc gia. "Trên nền tảng khung trình độ quốc gia được các nước công bố, các quốc gia trong khu vực sẽ ký hiệp định công nhận văn bằng cũng như tín chỉ của các trường đại học" – Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết.

Được biết, Bộ GD-ĐT đang trong quá trình xây dựng khung trình độ quốc gia dựa trên khung tham chiếu chung của ASEAN và có điều chỉnh cho tương thích với cơ cấu hệ thống giáo dục Việt Nam.

Tác giả bài viết: Vân Anh

Nguồn tin: Báo Công an Nhân dân

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây