Tăng cường hợp tác giáo dục, đào tạo Việt Nam - Liên bang Nga

Thứ tư - 19/12/2018 14:23 948 0
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn cấp cao Việt Nam tới Liên bang Nga, ngày 7/9, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã có các cuộc gặp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Giáo dục Liên bang Nga Olga Vasilieva và Thứ trưởng Bộ Khoa học và Đào tạo Đại học Marina Alexandrovna để thảo luận tăng cường hợp tác giáo dục, đào tạo giữa hai nước.
Tăng cường hợp tác giáo dục, đào tạo Việt Nam - Liên bang Nga

Tại các buổi làm việc, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh, quan hệ hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo giữa Việt Nam và Liên bang Nga đã có bề dày lịch sử và đạt được nhiều thành tựu to lớn. Nhân dân Việt Nam luôn biết ơn Liên Xô trước kia và nước Nga ngày nay đã dành hết tình cảm, công sức, trí tuệ để hỗ trợ Việt Nam, đặc biệt là trong việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Từ năm 1950 đến nay, đã có hàng chục nghìn lưu học sinh Việt Nam được học tập, nghiên cứu tại Liên bang Nga. Những lưu học sinh này khi trở về nước đã có những đóng góp quan trọng vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, nhiều người trong đó đã trở thành lãnh đạo cao cấp của Việt Nam.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã đưa ra một số đề xuất nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giáo dục, đào tạo giữa hai nước. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Thứ trưởng Bộ Khoa học và Đào tạo Đại học Liên bang Nga bày tỏ vui mừng được đón tiếp Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, đồng thời khẳng định sẵn lòng hợp tác chặt chẽ hơn với Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo.

Cụ thể, hai bên nhất trí tăng cường trao đổi sinh viên, học sinh giữa hai nước; tăng cường hợp tác đào tạo nghiên cứu dựa trên thế mạnh của Nga và thế mạnh của Việt Nam; thúc đẩy việc giảng dạy tiếng Nga tại Việt Nam và tiếng Việt Nam tại Liên bang Nga; xây dựng trung tâm bồi dưỡng tài năng trẻ của Việt Nam trong các lĩnh vực khoa học tự nhiên; phối hợp triển khai hiệu quả chương trình học bổng Hiệp định Chính phủ giữa hai bên.


Bộ GDĐT Việt Nam và Bộ Giáo dục, Bộ Khoa học và Đào tạo Đại học Nga cũng nhất trí nhanh chóng thảo luận xây dựng chương trình hợp tác giai đoạn 2019-2021.

Đồng thời, xem xét luân phiên tổ chức hàng năm Hội nghị Hiệu trưởng Việt Nam - Liên bang Nga để thúc đẩy các hoạt động hợp tác về giáo dục đại học giữa hai nước; xem xét khả năng lập các phân hiệu của các trường Đại học Nga tại Việt Nam và trường Đại học của Việt Nam tại Liên bang Nga.

Nhân dịp này, trước sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ GDĐT Việt Nam và lãnh đạo Bộ Khoa học và Đại học Liên bang Nga, đã có 23 văn bản hợp tác mới được ký kết giữa các trường đại học của hai nước nhằm đẩy mạnh hợp tác về đào tạo, nghiên cứu khoa học, trao đổi giảng viên, sinh viên.

Trong đó, có việc phối hợp thực hiện chương trình liên kết đào tạo ở các trình độ từ đại học đến tiến sĩ; xây dựng các trung tâm hợp tác nghiên cứu về luật; thực hiện chương trình nghiên cứu về thiết bị thăm dò đáy biển; hợp tác nghiên cứu giải pháp công nghệ về tầu điện ngầm và những lĩnh vực khác mà phía Liên bang Nga có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu.

Cùng ngày, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã tới thăm Trường Đại học Xây dựng Moscow, Trường Đại học Năng lượng Moscow và có buổi gặp gỡ với hàng chục hiệu trưởng các trường đại học ở Liên bang Nga để thảo luận về triển vọng hợp tác với các cơ sở đào tạo đại học của Việt Nam. Tại buổi gặp, Bộ trưởng đã trao Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp giáo dục" của Bộ GDĐT Việt Nam cho một số giáo sư, nhà nghiên cứu của trường Đại học Nghiên cứu Quốc gia Nga (MEI) đã có nhiều đóng góp trong việc đào tạo các lưu học sinh Việt Nam.
 

Từ 1950 đến năm 1991, Liên Xô đã tiếp nhận và đào tạo gần 50.000 công dân Việt Nam, trong đó đa số là ở trình độ đại học, khoảng 3000 phó tiến sĩ và hàng trăm tiến sĩ khoa học.

Năm 2005, sau khi hai nước ký kết Hiệp định hợp tác về giáo dục và đào tạo, Liên bang Nga đã tăng cường tiếp nhận công dân Việt Nam sang học tập. Số lượng học bổng mà Liên bang Nga cấp cho Việt Nam liên tục tăng và hiện nay là gần 1000 suất/năm.

Tổng số lưu học sinh Việt Nam đang học tập tại Liên bang Nga hiện nay là khoảng 6000 người, trong đó học tập diện Hiệp định Chính phủ là khoảng 3500 người. Hàng năm, Việt Nam cũng tiếp nhận khoảng 20 đến 30 lưu học sinh Liên bang Nga sang học tập theo diện Hiệp định.
(dantri)

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây