Gặp gỡ cựu lưu học sinh Lào tại Việt Nam và lưu học sinh Việt Nam tại Lào

Thứ bảy - 29/01/2022 08:23 1.372 0
Chiều 29/1, tại Thủ đô Vientiane, Lào, Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào tổ chức buổi gặp gỡ cựu lưu học sinh Lào tại Việt Nam và lưu học sinh Việt Nam đang học tập tại Lào. Viện Nghiên cứu Giáo dục quốc tế, cơ quan có truyền thống hỗ trợ sinh viên Việt Nam tại Lào cũng được mời tham dự buổi gặp gỡ này.
Gặp gỡ cựu lưu học sinh Lào tại Việt Nam và lưu học sinh Việt Nam tại Lào
Phát biểu tại đây, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng nhấn mạnh: Năm 2022 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với nhân dân hai nước Việt Nam và Lào, là Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào, hai nước sẽ cùng tổ chức những hoạt động sinh động để kỷ niệm hai ngày lịch sử trong quan hệ hai nước, đó là 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào.

Đây cũng sẽ là dịp để nhân dân hai nước cùng ôn lại truyền thống hào hùng do Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong kính yêu dày công vun đắp, và đã được lãnh đạo và nhân dân hai nước nói chung, trong đó có các thế hệ cựu lưu học sinh Việt Nam và Lào kế thừa, gìn giữ, trở thành mối quan hệ hiếm có, tài sản vô giá của hai nước.

“Bất luận tình hình thế giới khó khăn, thay đổi, phức tạp tác động lớn đến quan hệ mỗi nước Việt Nam và Lào như thế nào, nhưng hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước vẫn quyết tâm kiên định, duy trì giữ vững mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào”, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng khẳng định.

Tại buổi nói chuyện, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng cũng chia sẻ với các cựu lưu học sinh Lào và lưu học sinh Việt Nam về vai trò của lưu học sinh, tầm quan trọng trong hợp tác giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực, đây là lĩnh vực được hai Đảng, hai Nhà nước ưu tiên và được nâng lên cả về số lượng và chất lượng. Vì vậy, hai nước đã có các chính sách, chiến lược và thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực. Đặc biệt hai Đảng, hai Nhà nước luôn coi thế hệ trẻ là nguồn lực quan trọng, quyết định vận mệnh đất nước cũng như vận mệnh của mối quan hệ hữu nghị Việt Nam-Lào.

Đại sứ hy vọng, với sức trẻ nhiệt huyết, với ý trí vươn lên cũng như trách nhiệm với đất nước, với mối quan hệ Việt Nam-Lào, với những kiến thức đã học tại Việt Nam cũng như với tình yêu đối với đất nước, con người Việt Nam, mong muốn các cựu lưu học sinh Lào tiếp tục nỗ lực hơn nữa tiếp bước cha anh để xây dựng đất nước; đồng thời mong các em lưu học sinh Việt Nam tại Lào tích cực học tập để đạt được kết quả cao nhất, coi đây vừa là nhiệm vụ, vừa là trách nhiệm để xứng đáng là chủ nhân tương lai của đất nước, góp phần thực hiện thành công sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa mỗi nước và nâng cao hơn nữa hiệu quả quan hệ vĩ đại Việt Nam-Lào trong tình hình mới./.

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây