Chuyện du học sinh Lào học tiếng Việt

Thứ ba - 29/12/2020 13:37 679 0
Tiếng Việt vốn rất khó học, nên với du học sinh Lào, học tiếng Việt càng khó gấp bội. Vì thế, hơn 170 du học sinh Lào ở Trường Đại học Phạm Văn Đồng đã phải nỗ lực rất nhiều để không những nghe, nói được tiếng Việt mà còn phải hiểu được tiếng Việt để nắm rõ chuyên ngành mà mình theo học.
Chuyện du học sinh Lào học tiếng Việt
“Đối với em, học tiếng Việt không đơn thuần là biết một ngôn ngữ mà để biết một nền văn hóa đặc sắc của dân tộc Việt Nam, là sự tiếp nối trách nhiệm gìn giữ, phát huy mối quan hệ bền chặt Việt - Lào", em Phạm Văn Phước, sinh viên năm 2 khoa Công nghệ thông tin (Trường Đại học Phạm Văn Đồng), chia sẻ. Phước là người Lào, gốc Việt. Sang Việt Nam học tập, Phước và các bạn phải học tiếng Việt một năm trước khi theo học chuyên ngành. Được giảng viên Trường Đại học Phạm Văn Đồng nhiệt tình giảng dạy, chỉ bảo nên du học sinh Lào này dần quen với môi trường học tập mới, ngày càng học tốt môn tiếng Việt. 

Đến Quảng Ngãi chưa lâu, nhưng Chansouvanh Keopaseuth đã dành tình cảm đặc biệt cho mảnh đất này. Sang Việt Nam học tập, Keopaseuth trực tiếp tìm hiểu nền văn hoá của đất nước mà mình yêu thích, nên em càng có động lực để học tiếng Việt. Em Keopaseuth cho hay: Ban đầu, em gặp không ít khó khăn khi phát âm. Khó nhất là “ong”, “ung”, “ông” vì đặc trưng phát âm của người Lào âm “o” thường đọc là “oo”. Khi đọc, em khó khép được môi nên chữ “thong dong” đọc là “thoong doong”, “trông ngóng” đọc là  “troong ngoóng”.
 
Đối với cô sinh viên Phongsavath Pekky, thì tiếng Việt không phải là một ngôn ngữ dễ học. "Khi mới bắt đầu, em rất lo lắng, vì nếu không hiểu ngôn ngữ sẽ không thể học chuyên ngành đại học. Em gặp khó khăn về phát âm, nghe, bởi vậy em quyết tâm phải học thuộc từ và hiểu đúng nghĩa, đọc đi đọc lại tài liệu và sách truyện Việt Nam để nâng cao trình độ tiếng Việt", Pekky bộc bạch. Với nhiều du học sinh Lào, cách học tiếng Việt hiệu quả là xem phim có phụ đề tiếng Việt, học hát những bài hát Việt Nam, cài phần mềm ngôn ngữ tiếng Việt trên smart phone. Ngoài giờ học tiếng ở trên lớp, về ký túc xá, Pekky và các bạn cùng nhau học bảng chữ cái và cách phát âm, đánh vần, tìm hiểu về ngữ pháp, học đặt câu hỏi, tập viết chữ... 
 
Pekky tâm sự: Có một cách học tiếng Việt nhanh nhất mà chúng em áp dụng là chơi với các bạn Việt Nam, chịu khó ra chợ nói chuyện với những người bán hàng". Lúc đầu "ngôn ngữ" chính để Pekky giao tiếp với người bán hàng là... tay. Dùng tay để chỉ vào món hàng mình muốn mua. Hình ảnh những sinh viên Lào "nói chuyện" bằng tay không ít lần khiến người bán hàng phải vừa nhìn khách vừa đoán ý, nhầm lẫn là chuyện thường. Nhưng lâu thành quen, cứ thế sau giờ học trên lớp, có thời gian là các du học sinh Lào lại ra chợ để trau dồi  tiếng Việt... 
 
Phó trưởng phòng Công tác Học sinh Sinh viên (Trường Đại học Phạm Văn Đồng) Phạm Duy Tân cho biết: Các em du học sinh Lào đang học tập tại trường luôn nhận được sự giúp đỡ về tinh thần cũng như vật chất từ phía nhà trường. Giảng viên sử dụng các phương pháp giảng dạy linh hoạt, sáng tạo để khích lệ tinh thần, giúp du học sinh Lào học tập tốt, nhờ đó các em tiến bộ rõ rệt, khả năng tiếng Việt tốt hơn mỗi ngày.

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây