Tuyên dương 122 gương sinh viên Lào – Campuchia tiêu biểu năm 2020

Thứ hai - 23/11/2020 09:17 532 0
Chiều 22/11, Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình tuyên dương gương sinh viên Lào, Campuchia tiêu biểu năm 2020, trong đó có 61 gương sinh viên Lào và 61 gương sinh viên Campuchia đang học tập trên địa bàn Thành phố. Các sinh viên đã nhận được Bằng khen của Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh.
Tuyên dương 122 gương sinh viên Lào – Campuchia tiêu biểu năm 2020

Chị Ông Thị Ngọc Linh, Trưởng Ban Thanh niên trường học Thành Đoàn, Giám đốc Ký túc xá sinh viên Lào tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, hiện Thành Đoàn Thành phố quản lý 309 sinh viên trên tổng số gần 1.000 sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại 25 trường đại học, học viện và lưu trú tại 8 ký túc xá của Thành phố Hồ Chí Minh. Trong năm học 2019-2020, các sinh viên Lào, Campuchia tham gia nhiều hoạt động sinh hoạt ngoại khóa, tham quan các khu di tích lịch sử, địa chỉ đỏ trên địa bàn thành phố, tham gia giao lưu sinh viên 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia.

Trong học tập, các sinh viên đã tích cực rèn luyện ngôn ngữ tiếng Việt để hòa nhập cùng các sinh viên Việt Nam. Nhiều sinh viên Lào, Campuchia đã đạt được thành tích cao trong học tập. Điển hình như sinh viên Lào Pathammavong Khanphilpm đang theo học tại Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, đạt điểm số 8,0 trong năm học 2019-2020; sinh viên Campuchia Keo Linda đang theo học Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, đạt điểm số 8,5, là sinh viên tiêu biểu 3 năm liền từ 2018 đến 2020; sinh viên Lào Kommaseng Ketsavanh đang học tại Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, đạt điểm số 8,29.

Ngoài thành tích học tập, các sinh viên Lào – Campuchia còn tham gia tích cực vào hoạt động của ký túc xá, của Đoàn Thanh niên – Hội sinh viên nhà trường tổ chức. Các hội, đoàn thể và nhà trường luôn tạo điều kiện để các sinh viên Lào, Campuchia tại Thành phố Hồ Chí Minh học tập và sinh hoạt một cách thuận lợi nhất. Những hoạt động của sinh viên đã tiếp tục vun đắp cho tình hữu nghị Việt Nam – Lào – Campuchia thêm phát triền bền vững.

Đại diện cộng đồng sinh viên Lào phát biểu tại buổi lễ, nam sinh viên Chanthasak Sonexay (Trường Đại học Tôn Đức Thắng), 5 năm liền đạt danh hiệu “Sinh viên Lào tiêu biểu” cảm thấy rất may mắn khi được học tập và sinh hoạt tại một nơi năng động và hiếu khách như Thành phố Hồ Chí Minh. Chanthasak cho biết, nhờ sự giúp đỡ tận tình của thầy cô, bạn bè Việt Nam, bạn đã học hỏi được rất nhiều kỹ năng làm việc đội nhóm, nghiên cứu khoa học, tham gia các hoạt động sinh hoạt thanh niên tại trường và địa phương.

Bên cạnh việc học tập, Chanthasak còn đảm nhiệm vai trò Chủ nhiệm Câu lạc bộ Sinh viên Quốc tế, thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ và kết nối lưu học sinh từ khắp thế giới đang học tập tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng, với mong muốn hỗ trợ các bạn thích nghi, hòa nhập tốt hơn ở môi trường mới, không cảm thấy cô đơn, lạc lõng vì xa quê hương. Mới đây, Chanthasak đã xuất sắc tốt nghiệp loại giỏi chuyên ngành Kỹ thuật xây dựng của Trường Đại học Tôn Đức Thắng và có ước mơ sẽ trở thành một kỹ sư giỏi để trở về xây dựng quê hương.

Đại diện cộng đồng sinh viên Campuchia, nữ sinh viên năm nhất Pheng Sothyda (Trường dự bị Đại học, chương trình tiếng Việt) cho biết, để chuẩn bị cho bản thân một cách tốt nhất, trước khi sang Việt Nam học tập, Pheng đã học Tiếng Việt trước một năm. Trong học tập, bạn luôn chủ động học hỏi, tiếp cận tiếng Việt từ thầy cô, bạn bè; chủ động hòa nhập với văn hóa Việt Nam; nỗ lực hết mình trong học tập để hoàn thiện bản thân. Nhờ đó, trong năm học vừa qua, Pheng đã xuất sắc hoàn thành chương trình Tiếng Việt với điểm số rất cao là 9,4. Khi kết thúc khóa dự bị đại học, Pheng mong muốn thi đậu vào Trường Đại học Nguyễn Tất Thành để theo học ngành Y với ước mơ trở thành một bác sĩ giỏi để trở về phục vụ cho đất nước mình.

Chương trình tuyên dương sinh viên Lào – Campuchia được tổ chức nhằm vinh danh các sinh viên có thành tích học tập tốt, tích cực tham gia các hoạt động phong trào, nhân rộng các tấm gương sinh viên tiêu biểu nhằm tạo sức lan tỏa trong sinh viên Lào – Campuchia đang theo học tại Thành phố Hồ Chí Minh. Qua 14 năm tổ chức, đến nay, chương trình đã tuyên dương 901 sinh viên Lào - Campuchia tiêu biểu học tập tại các trường đại học, học viện trên địa bàn Thành phố.

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây