Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam

Thứ năm - 03/09/2020 14:40 383 0
Ngày 31/8, tại Bộ GDĐT, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có buổi tiếp ngài Yamada Takio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tiếp ngài Yamada Takio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tiếp ngài Yamada Takio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam

Chào mừng ngài Yamada Takio nhận nhiệm vụ mới tại Việt Nam, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chúc ngài Đại sứ sẽ có một nhiệm kỳ công tác thành công, đạt nhiều kết quả tích cực và tiếp tục có những đóng góp để phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác giáo dục giữa hai nước.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và Đại sứ Yamada Takio đã trao đổi một số nội dung hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo như giải pháp quản lý du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản; các chương trình học bổng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho du học sinh Việt Nam; dự án Trường Đại học Việt - Nhật; giảng dạy tiếng Nhật tại Việt Nam và một số hoạt động giao lưu, dự án hợp tác khác.
 

Theo thống kê, hiện có khoảng 80.000 lưu học sinh Việt Nam đang học tập tại Nhật Bản. Để quản lý chặt chẽ hoạt động tư vấn du học Nhật Bản, thời gian qua, Bộ GDĐT Việt Nam đã triển khai phần mềm quản lý các tổ chức tư vấn du học. Theo dõi và chỉ đạo các địa phương có các biện pháp tăng cường quản lý, thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong hoạt động tư vấn du học.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam chỉ xem xét hồ sơ đề nghị cấp visa đối với những cá nhân đã có thông tin được cập nhật tại phần mềm quản lý các tổ chức tư vấn du học. Bên cạnh đó, phía Nhật Bản cũng cần tăng cường kiểm soát, xem xét xử lý các trường dạy tiếng Nhật không đảm bảo chất lượng và không quản lý tốt lưu học sinh nước ngoài.

Đánh giá cao chương trình học bổng đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ của Nhật Bản dành cho Việt Nam, Bộ trưởng cho biết, Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt nội dung Công hàm của Chính phủ Nhật Bản về việc tiếp tục cấp khoản viện trợ không hoàn lại cho chương trình phát triển nguồn nhân lực JDS năm tài khóa 2020. Hai bên đang hoàn thiện thủ tục ngoại giao để Bộ trưởng Bộ GDĐT thay mặt Chính phủ Việt Nam ký Công hàm này với phía Nhật Bản.

Trao đổi về nội dung hợp tác giảng dạy tiếng Nhật trong các trường phổ thông, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho hay, chương trình giảng dạy tiếng Nhật ở bậc tiểu học đã qua 3 năm thí điểm và cần phải đảm bảo tính liên thông khi chuyển lên cấp THCS. Vấn đề khó khăn hiện nay là đội ngũ giáo viên, vì vậy, Bộ trưởng đề nghị, phía Nhật Bản quan tâm cử thêm giáo viên Nhật Bản sang Việt Nam và tạo điều kiện cho giáo viên Việt Nam được đi thực tập, thực tế ngôn ngữ tại Nhật Bản. Đồng thời, hỗ trợ xây dựng học liệu tiếng Nhật, trong đó có thể sử dụng hình thức dạy học trực tuyến.

Cảm ơn sự tiếp đón thịnh tình cũng như những thông tin trao đổi, đề xuất của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio khẳng định, trong nhiệm kỳ Đại sứ tại Việt Nam sẽ cố gắng hết sức để tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác Nhật Bản - Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Đánh giá cao những chỉ đạo của Bộ GDĐT Việt Nam nhằm tăng cường quản lý các hoạt động tư vấn du học, Đại sứ Yamada Takio bày tỏ mong muốn, hai bên sẽ hợp tác chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa trong việc hỗ trợ du học sinh Việt Nam sang Nhật Bản, tăng cường các thông tin chính xác đến du học sinh.

Đại sứ Yamada Takio thông tin, do dịch bệnh Covid-19 nên vẫn còn một số du học sinh Việt Nam trong diện nhận học bổng của Chính phủ Nhật Bản chưa sang được Nhật Bản. Ngài Đại sứ cam kết sẽ tạo điều kiện hết mức để du học sinh Việt Nam được sang Nhật Bản sớm. Đồng thời, đề nghị Bộ GDĐT Việt Nam hỗ trợ để tuyển sinh viên cho năm sau.

Về đề nghị của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ liên quan đến việc dạy tiếng Nhật tại Việt Nam, Đại sứ Yamada Takio cho biết, thời gian tới Chính phủ Nhật Bản mong muốn sẽ tiếp tục có những hỗ trợ Việt Nam về vấn đề này, cụ thể là hỗ trợ về đội ngũ giáo viên, một phần lương cho giáo viên, giáo trình, học liệu, thiết bị dạy học...

Đối với dự án Trường Đại học Việt - Nhật, Đại sứ Yamada Takio cho rằng, thời gian qua, Chính phủ và Bộ GDĐT Việt Nam đã có những hỗ trợ, quan tâm tích cực và hiệu quả để dự án đi vào hoạt động. Đại sứ mong rằng, dự án sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm hơn nữa của Chính phủ, Bộ GDĐT Việt Nam để phát triển lâu dài, bền vững.

Cũng tại buổi tiếp, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã thông qua Đại sứ Yamada Takio gửi lời cảm ơn tới Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đã dành sự quan tâm, hỗ trợ chân tình cho du học sinh Việt Nam chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Nguồn tin: Trung tâm Truyền thông Giáo dục

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây