Trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục” cho người nước ngoài

Thứ hai - 08/06/2020 10:24 1.135 0
Ngày 15/5/2020, tại trụ sở Bộ Giáo dục và Đào tạo, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế Phạm Quang Hưng đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục” cho bà Chuman Ai, Bí thư thứ hai, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam nhân dịp sắp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.
Ông Phạm Quang Hưng, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục” cho bà Chuman Ai. Ảnh VHP/ICD
Ông Phạm Quang Hưng, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục” cho bà Chuman Ai. Ảnh VHP/ICD
Ông Phạm Quang Hưng chúc mừng bà Chuman Ai đã được trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp giáo dục, một phần thưởng cao quý cho các cá nhân có đóng góp cho sự nghiệp giáo dục và đạo tạo của Việt Nam. Ông Phạm Quang Hưng cũng ghi nhận những đóng góp của bà Bí thư thứ hai trong việc góp phần phát triển quan hệ giáo dục giữa hai nước nói chung và sự phối hợp với Cục Hợp tác quốc tế về định kỳ trao đổi thông tin đối với các chương trình hợp tác cụ thể cũng như các vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Bà Chuman Ai bày tỏ vinh dự đã được tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”, và cám ơn Bộ Giáo dục và Đào tạo, Cục Hợp tác quốc tế đã quan tâm, hỗ trợ bà hoàn thành tốt công việc của mình. Bà Chuman chia sẻ đã phối hợp với đại diện Cục Hợp tác quốc tế soạn thảo “Bản thỏa thuận hợp tác giữa Đại sứ quán Nhật Bản và Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam về du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản”, ký kết vào tháng 10/2018. Trong ba năm vừa qua, đã có 30 hội thảo du học Nhật Bản được tổ chức nhằm cung cấp thông tin chính thức tại các địa phương tại Việt Nam.

Tiếp đó, tại buổi làm việc với Công sứ Asazuma, hai bên đã cập nhật thông tin về các nội dung trong giai đoạn ứng phó với dịch Covid-19. Ông Asazuma cho biết, phía Nhật Bản đã hỗ trợ tài chính cho khoảng 82.000 LHS Việt Nam đang ở tại Nhật bản với số tiền 100.000 Yên mỗi người, gia hạn visa cho các trường hợp đã hết hạn cư trú và hướng dẫn cung cấp thông tin bằng tiếng Việt lên website của Nhật Bản cho du học sinh. Phía Nhật Bản đã tạm dừng cấp mới visa cho du học sinh đi học tại Nhật Bản. Ông Phạm Quang Hưng cũng thông báo với phía Nhật về các tài liệu hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo dành cho các lưu học sinh đang học ở nước ngoài để đảm bảo các biện pháp an toàn trong giai đoạn này. Hiện nay, có khoảng 192.000 lưu học sinh Việt Nam đang học dài hạn tập ở nước ngoài. Bộ Giáo dục và Đào tạo đang xây dựng Dự thảo Nghị định quy định về công dân Việt Nam học tập, giảng dạy, nghiên cứu khoa học và trao đổi học thuật ở nước ngoài (dự kiến trình Chính phủ vào cuối năm 2020). Ngoài ra, Cục Hợp tác quốc tế đang xây dựng hệ thống phần mềm nhằm quản lý có hiệu quả hoạt động tư vấn du học trên cả nước. Đại diện hai bên cũng đề cập đến việc dạy tiếng Nhật tại Việt Nam, hoạt động của trường Đại học Việt – Nhật và thống nhất tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong thời gian tới.

Nguồn tin: CỤC HỢP TÁC QUỐC TẾ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây