Cơ hội hợp tác giáo dục Việt Nam - Phần Lan sau Covid-19

Thứ tư - 15/07/2020 13:39 469 0
Sáng 14/7, Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Văn Phúc đã có buổi tiếp Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam, ngài Kari Kahilouto nhằm trao đổi về cơ hội hợp tác Việt Nam - Phần Lan sau dịch bệnh Covid-19.
Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc tiếp Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam, ngài Kari Kahilouto
Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc tiếp Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam, ngài Kari Kahilouto

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc đánh giá cao nền giáo dục Phần Lan, đồng thời, ghi nhận mối quan hệ hợp tác giáo dục giữa hai nước nói chung và các hoạt động hợp tác giữa các trường đại học hai nước nói riêng, điển hình là hợp tác của các trường phổ thông với Phần Lan tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Thứ trưởng cho biết, hiện có 190.000 sinh viên Việt Nam đang học tập tại nhiều nước trên thế giới. Trong đó, Phần Lan là nước có nền giáo dục chất lượng trên thế giới, là điểm đến hấp dẫn đối với sinh viên Việt Nam.

“Chúng tôi mong muốn Chính phủ Phần Lan hỗ trợ sinh viên Việt Nam, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp hiện nay”. Thứ trưởng Bộ GDĐT đề nghị.

Thứ trưởng cũng bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác giáo dục đại học, thiết lập mạng lưới các trường đại học Việt Nam - Phần Lan. Đây là cơ sở để hai bên phối hợp triển khai các chương trình đào tạo liên kết, nghiên cứu khoa học, đặc biệt, cùng đề xuất các dự án trong khuôn khổ Chương trình ERASMUS MUNDUS của Liên minh châu Âu.

Coi trọng mối quan hệ hợp tác giáo dục giữa hai nước, Đại sứ Kari Kahilouto khẳng định: “Phần Lan luôn ưu tiên các thủ tục visa cho sinh viên Việt Nam học tập tại Phần Lan”.

Ngài Đại sứ cũng bày tỏ niềm vui về thành quả hợp tác trong giáo dục phổ thông thông như trường quốc tế Việt Nam - Phần Lan, hay trường mầm non, tiểu học Việt Nam có sử dụng chương trình giáo dục của Phần Lan.

Dịch bệnh Covid-19 gây trở ngại cho hình thức dạy học truyền thống nên Phần Lan đã và đang triển khai chương trình đào tạo giáo viên trực tuyến. Do đó, ngài Kari Kahilouto mong muốn Việt Nam có thể tham gia chương trình này, đồng thời hợp tác triển khai các chương trình đào tạo trực tuyến, sử dụng công nghệ số.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc đánh giá cao đề nghị này vì giá trị thiết thực cho giáo viên. Việc tăng cường hợp tác đào tạo giáo viên, phối hợp xây dựng các chương trình đào tạo giáo viên, chia sẻ kinh nghiệm và các chuẩn đánh giá giáo viên của Phần Lan cũng là những nội dung trọng tâm trong cơ hội hợp tác giữa hai nước. Được biết, công tác đào tạo, bồi dưỡng giáo viên của Phần Lan thuộc tốp đầu của thế giới về chuẩn chương trình đào tạo.

Nguồn tin: Trung tâm Truyền thông Giáo dục

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây