Xu hướng sinh viên nước ngoài đến Nga ngày một gia tăng

Thứ hai - 06/02/2023 13:24 766 0
Bất chấp các lệnh trừng phạt và tình trạng cô lập với quốc tế, số lượng sinh viên nước ngoài theo học tại Nga vẫn tăng, ngay từ các nước châu Âu. Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Nga mới đây thông báo sẽ tăng 30% số trường đại học được nhận tài trợ cho sinh viên nước ngoài trong năm học 2023 - 2024, lên 30.0000 cơ sở.
Xu hướng sinh viên nước ngoài đến Nga ngày một gia tăng
Bộ đồng thời cho biết, bất chấp mối quan hệ giữa Nga và phương Tây ngày càng xấu đi, nhu cầu sinh viên quốc tế vẫn nằm ở mức cao.

Các nước châu Âu có số lượng du học sinh đông đảo nhất tại Nga có thể kể đến như Latvia, Estonia, Đức, Áo... Những trường đại học được sinh viên nước ngoài đánh giá cao gồm Đại học Saint Peterburg, Đại học Hữu nghị Nhân dân Nga, Đại học RUDN, Đại học liên bang Kazan...

Điều này phù hợp với phân tích của các chuyên gia giáo dục nước này khi cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine nổ ra. Theo đó, việc phương Tây áp lệnh trừng phạt đối với Moscow, thậm chí cả việc Nga rút khỏi Tiến trình Bologna (Khu vực giáo dục đại học châu Âu), không làm giảm sức hút của giáo dục nước này trong mắt sinh viên quốc tế.

Bên cạnh đó, đại diện Rossotrudnichestvo, cơ quan Chính phủ Nga về trao đổi văn hóa, tiết lộ: Từ ngày 1/9/2023, Nga sẽ tăng số lượng chỉ tiêu do nhà nước tài trợ trong các trường đại học dành cho người dân châu Âu lên 18%, tương đương gần 1.500 chỉ tiêu. Hạn ngạch này sẽ tiếp tục tăng vào năm 2024.

Hơn nữa, đây chỉ là bước khởi đầu. Chính phủ Nga có kế hoạch thúc đẩy tăng gấp đôi số lượng sinh viên châu Âu trong vòng 2 đến 3 năm tới. Với mục tiêu này, Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Nga cùng các bên liên quan có kế hoạch cải thiện hệ thống và chương trình đào tạo hiện có để tiếp cận với người học quốc tế.

Ngoài ra, Nga cũng có kế hoạch thúc đẩy các trường đại học tăng vai trò và mức độ phổ biến trên trường quốc tế. Đại diện các trường đại học Nga ủng hộ sáng kiến của nhà nước về việc mở rộng hạn ngạch hiện có cho sinh viên nước ngoài, đặc biệt khi chính phủ thể hiện sự tập trung vào các nước châu Âu.

Bà Anna Mezit, Trưởng phòng Hợp tác quốc tế tại Đại học Liên bang Siberia, một trong những trường đại học lớn nhất nước Nga, cho biết: “Kế hoạch tăng số lượng sinh viên quốc tế là rất quan trọng với Nga và hệ thống giáo dục đất nước”.

Theo bà Anna phân tích, đây là những cơ hội tuyệt vời cho sinh viên nhưng cũng là trách nhiệm lớn đối với nước Nga trong việc quảng bá văn hóa và các vấn đề khác tại các quốc gia khác nhau. Không chỉ giúp tăng chỉ tiêu tuyển sinh của các trường, kế hoạch này còn thu hút những sinh viên tài năng, năng động nhất đến với nước Nga.

Tác giả bài viết: Mạnh Cường

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây