Hàng loạt trường đại học, cao đẳng tại Nhật Bản có nguy cơ đóng cửa

Thứ ba - 18/07/2023 10:29 4 0
Nhật Bản đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng trong hệ thống giáo dục. Số trường đại học và cao đẳng tại nước này sắp phải đóng cửa ngày càng nhiều do không có học viên theo học.
lớp
lớp
Trường đại học Keisen ở ngoại ô thủ đô Tokyo đã thông báo trên trang web chính thức rằng sẽ ngừng tuyển sinh vào năm tiếp theo, đồng thời trường cũng chuẩn bị đóng cửa sau khi khóa sinh viên cuối cùng tốt nghiệp. Theo ghi nhận, số lượng sinh viên đăng ký vào trường này đã giảm trong những năm qua. Năm ngoái chỉ có 56% số lượng sinh viên được tuyển sinh so với dự kiến. Trường nữ sinh Kobe Kaisei cũng thông báo sẽ ngừng nhận đơn xin học và sẽ đóng cửa vào năm sau. Năm nay, trường chỉ tuyển được 24 sinh viên chiếm 25% so với lượng sinh viên dự kiến. Áp lực tài chính và thay đổi nhận thức về giáo dục đại học đã dẫn đến số lượng sinh viên vào đại học giảm.

Bên cạnh đó, theo các chuyên gia, tỉ lệ sinh giảm cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến số lượng sinh viên nhập học tại các trường đại học và cao đẳng giảm mạnh. Theo thống kê của Nikkei, số người 18 tuổi tại Nhật Bản hiện là 1,1 triệu, giảm gần một nửa so với 30 năm trước, và chỉ khoảng 791.000 người trong số họ chọn học đại học sau khi tốt nghiệp trung học. Năm 2022, số trẻ được sinh ra ở nước này xuống dưới mức 800.000, đây được ghi nhận là mức thấp kỷ lục. 

Tác giả bài viết: Cao Phong

Nguồn tin: Truyền hình Quốc hội

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây