Thủ tướng nhắn nhủ với du học sinh ở Mỹ, 'cuộc đời bắt đầu từ tuổi trẻ'

Thứ tư - 20/09/2023 08:46 455 0
Sáng 18/9 (theo giờ địa phương), trong chương trình chuyến công tác tại Mỹ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm và nói chuyện tại Đại học tổng hợp San Francisco (USF).
Thủ tướng nhắn nhủ với du học sinh ở Mỹ, 'cuộc đời bắt đầu từ tuổi trẻ'

Đề nghị nâng số học bổng cho sinh viên Việt Nam đến Mỹ học tập

Chia sẻ với các giảng viên và sinh viên tại đây, Thủ tướng cho biết, chuyến công tác lần này, đoàn Việt Nam đến với Mỹ trong tâm thế rất vui và càng có ý nghĩa hơn khi Việt Nam - Mỹ vừa nâng cấp lên khuôn khổ Đối tác chiến lược toàn diện.

Người đứng đầu Chính phủ cho hay, tuyên bố chung của lãnh đạo hai nước đã nhấn mạnh hợp tác giáo dục - đào tạo là một trong những trọng tâm của quan hệ song phương, nhất là trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, giúp Việt Nam đạt được các mục tiêu phát triển.
Thủ tướng đánh giá cao những thành tựu giáo dục đào tạo của USF. Đây là trường đại học đầu tiên ở California, có bề dày lịch sử, không chỉ đào tạo cho Mỹ mà còn cho hơn 100 quốc gia trên thế giới.

“Chúng tôi rất nể phục về điều này”, Thủ tướng nói.

Theo người đứng đầu Chính phủ Việt Nam, Mỹ là một trong những quốc gia có nền giáo dục hiện đại, trong đó có Đại học tổng hợp San Francisco. Hiện tại, số lượng sinh viên Việt Nam đứng thứ 3 trong số các sinh viên quốc tế của trường, với khoảng 80 sinh viên (sau Trung Quốc và Ấn Độ).

Thủ tướng cho rằng, các trường đại học tại Mỹ nói chung và USF nói riêng đã góp phần nâng cao nguồn nhân lực của Việt Nam trong thời gian qua và hy vọng trong tương lai trường sẽ đào tạo nguồn nhân lực nhiều và hiệu quả hơn cho Việt Nam.

Người đứng đầu Chính phủ mong các cơ sở giáo dục đào tạo của Mỹ tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng cũng như số lượng sinh viên đến Mỹ đào tạo ngày càng nhiều hơn.

Thủ tướng cũng đề nghị Mỹ cung cấp cho Việt Nam thêm nhiều suất học bổng trên các lĩnh vực, trong đó tập trung vào ngành phục vụ chuyển đổi số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ,… Đây là những lĩnh vực Việt Nam đang rất cần.
Ông cũng thông tin thêm, trong 3 đột phá chiến lược của Việt Nam có đột phá về đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Vì vậy, trong hợp tác Việt - Mỹ, trụ cột về đào tạo giáo dục là phù hợp với đường hướng của Việt Nam và xu thế của thời đại, cũng như chính sách của Mỹ.

“Trong xu thế chung như vậy, chúng tôi mong muốn ĐH San Francisco đi đầu đón nhận, nâng số học bổng cũng như tạo điều kiện cho sinh viên Việt Nam đến đây học tập”, Thủ tướng đề nghị.

Người đứng đầu Chính phủ dùng hình ảnh "một năm bắt đầu từ mùa xuân, cuộc đời bắt đầu từ tuổi trẻ" để nhắn nhủ các bạn trẻ đến đây học tập, cần phát huy tối đa năng lực, cạnh tranh, tương tác để luôn nằm trong top đầu các ngành nghề mà thế giới và Việt Nam đang cần.

“Các bạn trẻ cần phát huy tối đa tinh thần hiếu học, yêu nước, tự hào dân tộc, nỗ lực học tập, rèn luyện, chứng minh rằng dân tộc ta không thua bất cứ dân tộc nào trong bất cứ lĩnh vực nào”, Thủ tướng nhắn nhủ đến các sinh viên Việt Nam.

Mời tận mắt chứng kiến chính sách dân tộc, tôn giáo tại Việt Nam

Liên quan tới chia sẻ của Hiệu trưởng - cha Paul J. Fitzgerald, S.J. về những đóng góp của các tôn giáo trong lịch sử Việt Nam, trong đó có quá trình hình thành chữ Quốc ngữ, Thủ tướng tán thành và chia sẻ thêm rằng các tôn giáo đã có đóng góp to lớn trong quá trình hình thành nền văn hóa Việt Nam, vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước.

Ngay trong bản Tuyên ngôn Độc lập năm 1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trích dẫn Tuyên ngôn Độc lập của nước Mỹ, khẳng định quyền sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc của mỗi người.

Là một quốc gia đa dân tộc và đa tôn giáo với đời sống tín ngưỡng tôn giáo phong phú, Thủ tướng khẳng định, Nhà nước Việt Nam luôn thực hiện nhất quán chính sách tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, quyền theo và không theo tôn giáo của người dân.

Việt Nam bảo đảm sự bình đẳng, không phân biệt đối xử vì lý do tôn giáo, tín ngưỡng; bảo hộ hoạt động của các tổ chức tôn giáo bằng pháp luật.

"Nếu có ai đó chưa hiểu về Việt Nam, về chính sách dân tộc và tôn giáo của Việt Nam thì nhân đây, tôi cũng nhờ các giáo viên và sinh viên của Đại học USF nói cho họ rõ. Chúng tôi sẵn sàng mời mọi người đến thăm Việt Nam để tận mắt chứng kiến thực tế thực hiện chính sách dân tộc, chính sách tôn giáo tại Việt Nam”, Thủ tướng dẫn lại câu nói của người Việt "trăm nghe không bằng một thấy” để khẳng định một lần nữa.

Nhắc lại câu ca dao "Bầu ơi thương lấy bí cùng/Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn", Thủ tướng nhấn mạnh chủ trương đại đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo của Việt Nam.

Tại đây, một số sinh viên đặt câu hỏi với Thủ tướng về chính sách của Việt Nam để các sinh viên sống và học tập nước ngoài trở về đóng góp xây dựng đất nước, tạo môi trường hỗ trợ họ lập nghiệp.

Trả lời, Thủ tướng cho biết, đây là câu hỏi mà nhiều kiều bào nhắn nhủ đến ông trong những chuyến công du tại các nước. Việc kêu gọi sinh viên đang học tập nước ngoài trở về đất nước cống hiến nằm trong chính sách chung của Việt Nam.

“Chính phủ luôn khuyến khích sinh viên trở về nước nhưng tôn trọng sự lựa chọn của các bạn, khuyến khích các bạn tiếp tục nâng cao năng lực, trình độ của mình, khi nào thấy mình về cống hiến tốt hơn thì chúng tôi sẵn sàng đón nhận”, Thủ tướng nói.

Hiện Việt Nam thu hút các sinh viên trẻ có tài năng bằng nhiều chính sách, trong đó có Nghị định 140/2017 của Chính phủ về chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ.

Tác giả bài viết: Gia Bảo

Nguồn tin: Báo điện tử Vietnamnet:

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây