Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết giữ kín điểm thi

Thứ tư - 22/07/2015 09:23 577 0
Sáng nay (21/7), Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho rằng, hiện tại công tác chấm thi đã xong, ngày hôm qua (20/7) các cụm thi đã gửi dữ liệu về Bộ GD&ĐT, trong sáng nay Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục đã tiến hành các công tác xử lí điểm thi để chuẩn bị công bố.
Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết giữ kín điểm thi
Công khai để xã hội giám sát

Năm 2014, dữ liệu điểm thi, phổ điểm thi tuyển sinh đại học, cao đẳng được công bố công khai cho toàn xã hội biết. Sau lần công bố đó, dư luận đánh giá cao tính khách quan của kỳ tuyển sinh, các chuyên gia nhìn vào đó cũng đã đưa ra một số những nhận định để giúp cho kỳ thi tới được hoàn thiện hơn.

Tuy nhiên, với Kỳ thi THPT quốc gia 2015 này, dư luận cũng đang rất quan tâm việc thí sinh tra cứu điểm thi, xã hội chờ đợi Bộ GD&ĐT công khai công bố dữ liệu điểm thi để đánh giá khách quan kỳ thi “hai chung” lần đầu tiên này. Tuy nhiên, dường như có vẻ những thông tin về điểm thi mà các cụm thi trong cả nước trước đó đã công bố cho báo chí đã bị Bộ GD&ĐT “tuýt còi” bằng công văn  số 3560 do Thứ trưởng Bùi Văn Ga ký.

Tại Khoản 2, Điều 28 Quy chế thi THPT quốc gia năm 2015 có quy định: “Sau khi duyệt kết quả thi và gửi dữ liệu thi về Bộ GD&ĐT, chủ tịch hội đồng thi chỉ đạo ban thư ký hội đồng thi in giấy chứng nhận kết quả thi cho thí sinh có đăng ký xét tuyển sinh đại học, cao đẳng (theo mẫu thống nhất do Bộ GD&ĐT quy định), ký tên, đóng dấu và gửi cho các sở GD&ĐT nơi thí sinh đăng ký dự thi”.

Ở đây được hiểu, dữ liệu kết quả điểm thi đầu tiên là từ các cụm thi xử lý rồi gửi về Bộ GD&ĐT và trên cơ sở đó, Bộ GD&ĐT sẽ tổng hợp lại để công bố. Do đó, Bộ không cho các cụm thi công bố với lý do sợ các cụm thi công bố không chính xác là điều hoàn toàn không thuyết phục. 

Nhiều người đặt câu hỏi, nếu dữ liệu điểm thi các cụm thi không chính xác, không đầy đủ thông tin thì tại sao trong Quy chế lại cho các cụm thi in giấy chứng nhận kết quả thi cho thí sinh sau khi gửi dữ liệu cho bộ?  Cho tới ngày 17/7, Chánh Văn phòng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Phương đã ký công văn số 3608 về việc cung cấp đường dữ liệu điểm thi THPT quốc gia năm 2015. Theo đó, để đảm bảo với nội dung đổi mới và tạo thuận lợi nhất cho thí sinh nhận kết quả thi, Bộ GD&ĐT sẽ công bố điểm thi thông qua ba phương thức:

- Thí sinh nhận giấy kết quả thi tại nơi đăng ký dự thi.
- Thí sinh tra cứu kết quả thi qua Website của Bộ GD&ĐT. 
- Và thí sinh cũng có thể tra cứu kết quả qua các Báo điện tử.

Việc tra cứu điểm thi là quyền đương nhiên của thí sinh phải có. Tuy nhiên, cái cần công bố là dữ liệu điểm thi của cả Kỳ thi THPT quốc gia thì dường như Bộ GD&ĐT “ngại” dư luận?

Tối ngày 20/7, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Lê Viết Khuyến  - Nguyên Vụ phó Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) cho rằng, dữ liệu điểm thi là cái cần phải được công khai minh bạch. "Đây không phải là điều gì bí mật cả, cũng không phải là bí mật quốc gia, bí mật quốc là đề thi chứ không phải là dữ liệu điểm thi. Bộ Giáo dục cần công khai khách quan dữ liệu điểm này" ông Khuyến đề nghị.

Thực tế,từ dữ liệu điểm thi của thí sinh, xã hội sẽ thấy được kỳ thi vừa qua được ở chỗ nào, cần hoàn thiện tiếp như thế nào, phổ điểm kỳ thi sẽ như thế nào, liệu phổ điểm có đáp ứng được yêu cầu phân loại thí sinh hay không? Tất cả phụ thuộc vào cơ sở dữ liệu điểm thi của thí sinh mà cần được Bộ GD&ĐT sớm công khai.

Tác giả bài viết: Ngọc Bích

Nguồn tin: Báo Giáo dục và Thời đại

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây