Bộ Giáo dục và Đào tạo kêu gọi ủng hộ thầy và trò miền Trung

Thứ bảy - 31/10/2020 13:54 411 0
Sáng 31/10, trước khi khai mạc Hội nghị trực tuyến toàn quốc ngành Giáo dục năm 2020, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã kêu gọi các tổ chức, cá nhân tiếp tục hỗ trợ ngành Giáo dục miền Trung vượt qua khó khăn. Trước mắt, các nguồn ủng hộ sẽ tập trung cho việc tặng sách, vở cho học sinh vùng lũ, cố gắng đảm bảo tất cả học sinh có sách, vở đến trường.
Bộ Giáo dục và Đào tạo kêu gọi ủng hộ thầy và trò miền Trung

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, trong những thiệt hại nặng nề về người và tài sản ở các tỉnh miền Trung do bão lũ diễn biến phức tạp, ngành Giáo dục chịu ảnh hưởng rất nghiêm trọng. Hàng chục giáo viên, học sinh thiệt mạng. Nhiều trường học ngập sâu. Thiết bị dạy học, sách vở bị cuốn trôi, mất mát và hư hỏng nặng. Sau bão, hầu hết học sinh ở vùng lũ đều bị thiếu sách giáo khoa và đồ dùng học tập. Bộ trưởng nhấn mạnh: Phải cần nhiều thời gian mới có thể khắc phục được những thiệt hại này. Nhưng ngay bây giờ, học sinh cần sách vở để đến trường, cơ sở vật chất cần được khắc phục sớm để ổn định việc dạy và học.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cử các đoàn công tác về vùng lũ để trực tiếp chia sẻ, động viên thầy và trò. Toàn ngành đã có nhiều hoạt động quyên góp, ủng hộ, san sẻ khó khăn với ngành Giáo dục các tỉnh miền Trung. Tới đây, lãnh đạo sẽ tiếp tục về thăm, động viên học sinh, giáo viên và những gia đình có học sinh, giáo viên bị nạn ở các tỉnh còn lại. Bộ Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ bằng tiền mặt từ Quỹ phòng, chống lụt bão của Bộ cho học sinh, giáo viên bị tử vong, mất tích, bị thương, giáo viên có người thân bị nạn; đã thành lập Tổ vận động, tiếp nhận và phân phối hỗ trợ ngành Giáo dục các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi mưa lũ. Tuy nhiên, khó khăn còn quá lớn, vì vậy, Bộ Giáo dục và Đào tạo kêu gọi các tổ chức, cá nhân tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ cùng ngành Giáo dục miền Trung vượt qua khó khăn.

Bộ trưởng cũng đề nghị cán bộ, giáo viên toàn ngành thường xuyên quan tâm, hỗ trợ để đảm bảo điều kiện học tập cho học sinh vùng lũ, học sinh vùng dân tộc, miền núi và học sinh khó khăn nói chung.

Theo báo cáo của Cục Cơ sở vật chất (Bộ Giáo dục và Đào tạo), tổng hợp từ các địa phương, tính đến ngày 29/10, tỉnh Hà Tĩnh có hơn 20.000 học sinh bị ảnh hưởng vì mưa bão, 2 học sinh bị đuối nước. Thiệt hại về cơ sở vật chất trường lớp ước tính khoảng 26 tỷ đồng; 150 trường bị ngập, trong đó có 69 trường bị ngập sâu. Thiệt hại sách vở, dụng cụ học tập thiết bị dạy học bị hư hỏng các cấp từ Tiểu học đến Trung học phổ thông ước tính 3,1 tỷ đồng.

Hầu hết các trường trong toàn tỉnh Quảng Bình đều bị ảnh hưởng do đợt lũ lụt gây ra; 100% học sinh phải nghỉ học; 3 học sinh bị đuối nước. Theo ước tính ban đầu, toàn ngành Giáo dục Quảng Bình có hàng ngàn thiết bị dạy học, sách vở, đồ dùng học tập bị hư hỏng; 334 trường với khoảng 3.000 phòng học và phòng chức năng bị ngập trong nước. Tổng thiệt hại ban đầu ước tính trên 382,8 tỷ đồng. Hiện nay các nhà hảo tâm đã quyên góp ủng hộ một phần dụng cụ, sách vở, số sách giáo khoa từ tiểu học đến Trung học phổ thông, còn thiếu khoảng 49.404 bộ, tương đương gần 20 tỷ đồng. 20 trường mầm non bị thiệt hại nặng về đồ chơi trẻ em.

Ngành Giáo dục tỉnh Quảng Trị có 5 người bị thiệt mạng, trong đó 1 học sinh bị đuối nước, 3 học sinh bị vùi lấp, 1 cán bộ quản lý. Ngoài ra, có 2 giáo viên mầm non có chồng hy sinh khi làm nhiệm vụ cứu dân. Khoảng 200 trường với 309 điểm trường bị ngập, ngập sâu trong nước, 2109 phòng học bị ngập nước, 844 phòng học bị hư hại từ 30-70%, thiệt hại 14.000 bộ sách giáo khoa, 40.000 quyển vở, 9.389 cặp sách học sinh, ước tính thiệt hại khoảng 8,3 tỷ đồng.

Các tỉnh, thành phố như: Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng, Bình Định, Quảng Ngãi cũng thiệt hại nặng, học sinh phải nghỉ học, nhiều trường học bị ngập, đổ tường, tốc mái, sạt lở đất. Nhiều thiết bị dạy học bị hư hỏng.

Ngay tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, các đồng chí lãnh đạo, đại biểu tại 63 điểm cầu đã quyên góp, ủng hộ học sinh, giáo viên các tỉnh miền Trung chịu ảnh hưởng bởi bão, lũ.

Trước đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn gửi các tổ chức quốc tế tại Việt Nam như UNICEF, Save the Children, Plan International… và các tổ chức, đơn vị, cá nhân để kêu gọi hỗ trợ học sinh miền Trung bị ảnh hưởng bão, lũ.

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây