Lãnh đạo Bộ GDĐT gặp mặt, động viên các đoàn kiểm tra công tác chấm thi

Thứ ba - 06/07/2021 16:56 332 0
Chiều 6/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức gặp mặt và giao nhiệm vụ cho các đoàn kiểm tra công tác chấm thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng tới dự và động viên các cán bộ, công chức, viên chức được huy động tham gia thực hiện nhiệm vụ này.
Lãnh đạo Bộ GDĐT gặp mặt, động viên các đoàn kiểm tra công tác chấm thi

Báo cáo tại cuộc gặp mặt, Chánh Thanh tra Bộ GDĐT Nguyễn Đức Cường cho biết, khác năm 2020, năm nay, Bộ GDĐT thành lập các đoàn kiểm tra chấm thi, thay vì đoàn thanh tra. Nhiệm vụ của các đoàn này là kiểm tra công tác chỉ đạo, tổ chức chấm thi và công tác thanh tra/kiểm tra chấm thi.

Hoạt động này diễn ra từ ngày 09/7/2021 đến khi Sở GDĐT chấm thi xong, nhưng chậm nhất là ngày 24/7/2021. Thời gian thanh tra trực tiếp của các đoàn, cũng từ ngày 9/7, nhưng tùy theo kế hoạch chấm thi của các địa phương, đoàn xây dụng kế hoạch thanh tra phù hợp.

191 cán bộ, công chức, viên chức từ các đơn vị trong cơ quan Bộ GDĐT và các trường Đại học được lựa chọn, điều động tham gia vào 63 đoàn kiểm tra chấm thi tại 63 tỉnh/thành phố. Tất cả lực lượng này, cùng 80 cán bộ, công chức, giảng viên khác, đã được Thanh tra Bộ GDĐT tổ chức tập huấn nghiệp vụ, có kiểm tra, đánh giá kết quả đầu ra.

Để đảm bảo an toàn phòng dịch trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch Covid-19 hiện nay, Bộ GDĐT đã tổ chức cho thành viên các đoàn kiểm tra tiêm vắc xin. Tới đây, 100% lực lượng này trước khi lên đường sẽ được test nhanh Covid-19.

Ghi nhận tinh thần sẵn sàng, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức tham gia các đoàn kiểm tra chấm thi, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng nêu rõ, năm nay dù Bộ GDĐT thành lập các đoàn kiểm tra, thay vì thanh tra, nhưng tính chất công việc không khác. Đây vẫn là công việc có tính chất phức tạp, đòi hỏi trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tinh thần trách nhiệm cao, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid diễn ra phức tạp.

“Đây là năm thứ 2 chúng ta tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT theo Luật Giáo dục mới và cũng là năm thứ 2 Kỳ thi  diễn ra trong bối cảnh dịch Covid. Tuy nhiên, Kỳ thi năm nay phức tạp hơn do biến chúng mới lây lan nhanh, dịch kéo dài và chưa thể nói trước điều gì”, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng nói.

Trước bối cảnh khó khăn đó, Thứ trưởng động viên và đề nghị các đoàn kiểm tra tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm; chủ động trong phòng dịch nhưng không quá hoang mang; hài hòa giữa nhiệm vụ phòng chống dịch và công tác chuyên môn. Từng thành viên phải nắm chắc Quy chế, quy trình làm việc và thực hiện “đúng vai, thuộc bài”; tuyệt đối không chủ quan.

Quá trình thực hiện nhiệm vụ tại địa phương, Thứ trưởng đề nghị các đoàn kiểm tra làm việc với tinh thần hợp tác cùng các đoàn thanh tra, kiểm tra của BCĐ thi cấp tỉnh. “Chúng ta kiểm tra, không chỉ là để xem xét việc thực hiện đúng, sai, mà còn là phát hiện bất cập và tư vấn giải quyết đúng. Đó mới là cái quý, cái ý nghĩa hơn”, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng nhấn mạnh; đồng thời đề nghị các đoàn kiểm tra thực hiện tốt 5 từ khoá: an toàn, nghiêm túc, khách quan, chất lượng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh, để góp phần tạo nên hiệu quả, chất lượng cho Kỳ thi.

Tác giả bài viết: Ngọc Cường

Nguồn tin: Bộ Giáo dục và Đào tạo

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây