'Được học tập tại Việt Nam là một vinh dự lớn'

Thứ ba - 01/10/2019 14:22 560 0
Đó là cảm xúc của học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh Mông Cổ trong lễ trao quyết định cho các cháu học sinh, sinh viên sang du học tại Việt Nam.

Đại sứ Đoàn Thị Hương trao Quyết định ''Tiếp nhận lưu học sinh Mông Cổ học tập tại Việt Nam''.

Ngày 30/9/2019, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ, Đại sứ quán đã tổ chức lễ trao quyết định “Tiếp nhận lưu học sinh Mông Cổ học tập tại Việt Nam” của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam cho các học sinh, sinh viên Mông Cổ theo Hiệp định hợp tác giáo dục giữa Chính phủ Việt Nam và Mông Cổ.

Trong không khí thân mật, Đại sứ Đoàn Thị Hương đã giới thiệu một số nét về tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam; những quy định của pháp luật Việt Nam; mô hình, thành tựu, quy định trong lĩnh vực giáo dục đại học của Việt Nam và chính sách ưu đãi của Việt Nam đối với các du học sinh… Đồng thời giải đáp những câu hỏi của các sinh viên, phụ huynh liên quan đến việc học tập của các cháu tại Việt Nam.

Đại sứ nhấn mạnh, Việt Nam là đất nước xinh đẹp, có nền giáo dục phát triển và có nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, con người Việt Nam thân thiện, … các học sinh, sinh viên Mông Cổ sang Việt Nam học tập không những là cơ hội để tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến mà còn tiếp cận với một nền văn hóa giàu tính nhân văn. Mỗi học sinh, sinh viên được sang Việt Nam học tập đều là những học sinh, sinh viên ưu tú, Đại sứ mong các em mau chóng hội nhập với môi trường mới, nỗ lực phấn đấu để giành được thành tích cao trong học tập. Đại sứ hy vọng, những năm tháng học tập, sinh sống tại Việt Nam sẽ là những ngày đáng sống, là kỷ niệm đẹp trong cuộc đời của các em.

“Tổ chức lễ trao quyết định cho các em học sinh, sinh viên chúng tôi mong muốn các em thấy được niềm vinh dự và trách nhiệm của mình mà cố gắng học tập để không những mang kiến thức xây dựng đất nước Mông Cổ mà còn góp phần vun đắp quan hệ Mông Cổ và Việt Nam. Mỗi học sinh phải là một sứ giả để kết nối hợp tác kinh tế, văn hóa… góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác của hai đất nước ngày càng phát triển”, Đại sứ Đoàn Thị Hương chia sẻ.

Đại sứ Đoàn Thị Hương trò chuyện thân mật và giải đáp những câu hỏi của học sinh, sinh viên và phụ huynh trong lễ trao quyết định.

Là người đã nhiều năm học tập, sinh sống, làm việc tại Việt Nam, phát biểu với các cháu như lời tâm sự của người cha, Giáo sư, tiến sĩ Dashtsevel căn dặn: Học sinh Việt Nam rất thông minh cần cù, siêng năng, thân thiện. Các thầy cô giáo rất nhiệt tình, luôn dành sự quan tâm đặc biệt giúp đỡ sinh viên nước ngoài. Các cháu cần nỗ lực phấn đấu, chấp hành tốt nội quy, quy định của nhà trường và pháp luật của Việt Nam để trở thành những học sinh xuất sắc, mang về cho đất nước, nhân dân Mông Cổ tiếng thơm và niềm tự hào…”.

Thay mặt các học sinh, sinh viên chuẩn bị sang du học tại Việt Nam, sinh viên năm thứ 2 Học viện Quan hệ quốc tế Mông Cổ O.Bolormaa xúc động bày tỏ: “Tôi biết Việt Nam là đất nước có nền kinh tế, giáo dục phát triển. Được học tâp tại Việt Nam là một vinh dự lớn đối với tôi. Ngôn ngữ, văn hóa của Việt Nam rất hay. Xin cảm ơn Nhà nước và Bộ Giáo dục Việt Nam đã tạo cho tôi cơ hội để tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến. Tôi sẽ cố gắng học tập tốt để sau này mang những kiến thức được tiếp thu ở Việt Nam về phục vụ cho đất nước Mông Cổ và góp phần nhỏ bé của mình vào việc vun đắp mối quan hệ Mông Cổ - Việt Nam ngày càng tốt đẹp”

Không giấu được tự hào, bà L.Nyamsuren, phụ huynh của học sinh G.Uyanga nói: Khi cho con tôi vào học trường số 14 mang tên Hồ Chí Minh, tôi đã mong muốn con tôi được sang Việt nam học tập. Và trong suốt những năm học tại trường này, con tôi đã luôn phấn đấu vì mục tiêu đó. Hôm nay là một ngày rất hạnh phúc đối với gia đình tôi. Được đi học ở Việt Nam là cơ hội lớn để con tôi được học tập để sau này thành đạt. Các con hãy nhớ học tập tốt; chấp hành tốt nội quy của nhà trường để không phụ sự quan tâp giúp đỡ của Chính phủ, Bộ giáo dục, Đại sứ quán Việt Nam và công lao dạy dỗ của các thầy cô giáo…

Trong tiếng nhạc uy nghiêm, hùng tráng của Quốc ca Việt Nam và không khí rộn ràng của bài hát “Như có Bác trong ngày đại thắng” đã đưa các học sinh, sinh viên Mông Cổ đến gần hơn với đất nước Việt Nam. Việt Nam đã ở trong tim các sinh viên Mông Cổ ngay giữa Thủ đô Ulan Bator.

Nguồn tin: Báo Mới

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây