Nhật Bản vinh danh bà Ngô Minh Thủy - người nối nhịp cầu văn hóa, giáo dục

Thứ bảy - 12/10/2019 10:33 421 0
Bà Ngô Minh Thủy - Chủ tịch Câu lạc bộ cựu du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội vừa được trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản.

Đại sứ UMEDA Kunio trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho bà Ngô Minh Thủy. Ảnh do ĐSQ cung cấp

Ngày 11/10, đã diễn ra lễ trao tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho bà Ngô Minh Thủy, Chủ tịch CLB cựu lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội và bà Katsu Megumi, Đại diện công ty MORE Production Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, ông Umeda Kunio đã biểu dương những thành tích nổi bật của bà trong việc thúc đẩy giáo dục tiếng Nhật tại Việt Nam, hỗ trợ học sinh sinh viên Việt Nam sang Nhật Bản du học, đồng thời với trên cương vị là Chủ tịch CLB cựu lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản và nhiều cương vị khác, bà đã có những đóng góp to lớn phát triển mối quan hệ giữa hai nước.

Sau khi hoàn thành chương trình cao học tại trường Đại học Tsukuba năm 2001, bà Ngô Minh Thủy đã có nhiều hoạt động tích cực với tư cách là một chuyên gia tiêu biểu của Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục tiếng Nhật.

Tại trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội, bà đã đóng vai trò chủ chốt trong việc xây dựng các chương trình đào tạo có chất lượng cao lần đầu tiên được tiến hành ở Việt Nam như Chương trình cử nhân tiếng Nhật hệ sư phạm, Chương trình thạc sỹ chuyên ngành ngôn ngữ Nhật Bản, Chương trình tiếng Nhật dành cho học sinh trung học phổ thông chuyên ngoại ngữ...

Ngoài ra, bà Ngô Minh Thủy đóng góp không mệt mỏi trong việc kết nối doanh nghiệp Nhật Bản đang cần nhân lực tiếng Nhật chất lượng cao với các cơ quan giáo dục của Việt Nam.

Đặc biệt, bà đã đóng vai trò chính trong việc biên soạn chương trình và sách giáo khoa tiếng Nhật cho học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông của Việt Nam. Trong 16 năm qua từ năm 2003, bà đã là chủ biên kiêm đồng tác giả của 32 cuốn sách giáo khoa, sách giáo viên và sách bài tập phục vụ giáo dục tiếng Nhật ở bậc phổ thông và phổ thông chuyên.

Nhóm sinh viên tình nguyện chụp ảnh chung với PGS.TS Ngô Minh Thủy tại Hội thảo Giáo dục Nhật Bản JASSO 2018. Ảnh: Tư liệu NVCC

Không chỉ góp phần quan trọng phát triển công tác giảng dạy tiếng Nhật, cùng với các thế hệ lãnh đạo của CLB Cựu lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản, bà Ngô Minh Thủy đã dẫn dắt CLB thực hiện nhiều hoạt động có ý nghĩa, trong đó có hoạt động đồng hành cùng với Tổ chức hỗ trợ học sinh sinh viên Nhật Bản (JASSO) tổ chức “Hội thảo du học Nhật Bản” hàng năm, giúp cho học sinh, phụ huynh học sinh, các cơ quan giáo dục của Việt Nam nâng cao hiểu biết về du học Nhật Bản.

Đại sứ Umeda Kunio nhấn mạnh: Tại Nhật Bản có nhiều lưu học sinh Việt Nam đang rất chăm chỉ và nỗ lực học tập, tuy nhiên cũng có không ít em đã nghe theo những lời dụ dỗ ngọt ngào vay mượn số tiền lớn để sang Nhật để làm việc kiếm tiền dưới vỏ bọc là lưu học sinh. CLB Cựu lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản dưới sự chỉ đạo của bà Ngô Minh Thủy bằng cách bình dị gần gũi, thường xuyên gặp gỡ và chia sẻ những thông tin chính xác về du học Nhật Bản cho các bạn trẻ Việt Nam trước khi lên đường, hỗ trợ các em trong quá trình du học.

Ngoài ra, bà cũng là thành viên Hội đồng chủ tịch Liên hiệp các Hội cựu lưu học sinh các nước Đông Nam Á tại Nhật Bản (ASCOJA), thành viên Hội đồng chủ tịch của ASJA International. Trên cương vị là Chủ tịch ASCOJA và ASJA, bà đã chỉ đạo việc tổ chức thành công hai Hội thảo quốc tế về giáo dục Nhật Bản – Các nước Đông Nam Á (JASE) năm 2015 và năm 2018 tại Hà Nội, góp phần tăng cường quan hệ giữa Nhật Bản và ASEAN./.

Nguồn tin: Báo Mới

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây