Đại sứ quán Việt Nam tại Nga tổ chức gặp gỡ Lưu học sinh

Thứ tư - 09/03/2022 09:32 231 0
Thời gian qua, ngay sau khi LB Nga công nhận độc lập hai nước cộng hòa vùng Donbass và tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt vào Ucraina, Mỹ và phương Tây đã liên tục áp đặt các lệnh trừng phạt nặng nề vào LB Nga, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống chính trị-kinh tế-xã hội của người dân sở tại cũng như các du học sinh Việt Nam đang theo học tại LB Nga.
Đại sứ quán Việt Nam tại Nga tổ chức gặp gỡ Lưu học sinh

Thời gian qua, ngay sau khi LB Nga công nhận độc lập hai nước cộng hòa vùng Donbass và tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt vào Ucraina, Mỹ và phương Tây đã liên tục áp đặt các lệnh trừng phạt nặng nề vào LB Nga, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống chính trị-kinh tế-xã hội của người dân sở tại cũng như các du học sinh Việt Nam đang theo học tại LB Nga. Trước tình hình đó, để nắm bắt tình hình du học sinh Việt Nam hiện nay tại địa bàn, từ đó kịp thời báo cáo, kiến nghị các cơ quan liên quan trong nước, ngày 05/03/2022, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga đã chủ trì tổ chức buổi làm việc với các du học sinh Việt Nam tại Nga.

Về phía Đại sứ quán có đại diện các đơn vị: Bộ phận Giáo dục, Đại diện Bộ Công an, Văn phòng Đảng ủy, Ban Cán sự Đoàn tại LB Nga, Phòng Lãnh sự. Về phía du học sinh có sự tham dự trực tiếp của 06 đơn vị du học sinh tại Mátxcơva và tham dự trực tuyến của 40 đầu mối du học sinh trên toàn LB Nga. Đặc biệt, có sự tham dự của 05 đơn vị du học sinh tại các địa bàn gần biên giới với Ucraina (Rostov-na-Donu, Belgorod, Kursk, Voronez và tỉnh cực Tây nhất của Nga là Kaliningrad). Ngoài ra, buổi làm việc còn có sự tham dự đại diện Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục đào tạo.

Ngay từ khi xảy ra khủng hoảng Ucraina, ĐSQ đã kịp thời có thông báo chỉ đạo, nhắc nhở gửi đến đầy đủ các đơn vị du học sinh tại Nga, yêu cầu các em giữ gìn an toàn, an ninh khi đi lại, học tập và sinh hoạt; lắng nghe, theo dõi, cập nhật tình hình sở tại qua các phương tiện truyền thông chính thống và các khuyến nghị của Đại sứ quán.

Về tình hình học tập, ý kiến phát biểu từ các đầu cầu cho biết, hiện nay đa số các trường đại học của Nga đều đảm bảo kế hoạch học trực tiếp (offline) cho sinh viên. Đồng thời, để phù hợp tình hình, nhiều trường có các biện pháp hỗ trợ sinh viên như có thư ngỏ, nhắc nhở sinh viên; tạo điều kiện cho sinh viên nước ngoài có thể về nước và học trực tuyến (online) nếu có nguyện vọng… Tại một số thành phố (như Mátxcơva, Kaliningrad, các tỉnh của Nga sát biên giới Ucraina) được tăng cường lực lượng cảnh sát, vệ binh quốc gia đảm bảo an ninh, an toàn cho người dân. Đến nay, các du học sinh đều thực hiện tốt chỉ đạo của Đại sứ quán, an toàn, có cuộc sống sinh hoạt, học tập bình thường.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đại diện Đại sứ quán lưu ý các du học sinh tiếp tục theo dõi, cập nhật tình hình; đồng thời khẳng định, thời gian tới Đại sứ quán sẽ luôn theo dõi tình hình du học sinh tại Nga, quan tâm, sát cánh cùng các em, kịp thời đưa ra các hỗ trợ cần thiết, phối hợp với các bộ, ngành trong nước giải quyết một số khó khăn của du học sinh.

Nguồn: https://hocbongnga.com/2022/03/dai-su-quan-to-chuc-gap-go-luu-hoc-sinh-viet-nam-tai-nga/

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây