Tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Liên bang Nga

Thứ hai - 01/07/2019 11:24 1.068 0
Chiều 29/6, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga tổ chức Hội nghị giao ban toàn quốc lần thứ XIII để sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, đề ra kế hoạch 6 tháng cuối năm 2019 và những hoạt động chính trong năm 2020. Đây là hai năm đặc biệt của quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống Việt Nam - Liên bang Nga - Năm chéo hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga 2019 và Năm Liên bang Nga - Việt Nam 2020.
Toàn cảnh Hội nghị giao ban toàn quốc lần thứ XIII
Toàn cảnh Hội nghị giao ban toàn quốc lần thứ XIII
Tham gia Hội nghị có 120 đại biểu Trung ương Hội, đại diện Hội hữu nghị Việt – Nga 34 tỉnh, thành phố trong cả nước và 13 Chi hội các trường học, quân binh chủng, cựu lưu học sinh các trường đại học Nga; đại diện Liên hiệp các tổ chức hữu nghị một số tỉnh, thành phố.

Khai mạc Hội nghị, ông Trần Bình Minh, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga nêu rõ: “Hội Hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga hàng năm tổ chức nhiều hoạt động đoàn kết, hữu nghị với nhân dân Nga. Riêng trong “Năm chéo” hữu nghị Việt – Nga 2019, Hội có nhiều hoạt động đa dạng, thiết thực với quy mô rộng khắp, trong đó, ba hoạt động quan trọng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào Danh mục các hoạt động kỷ niệm 25 năm ngày ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa hai nước (16/6/1994 – 16/6/2019). Đó là Hội thảo khoa học – thực tiễn về vai trò của đối ngoại nhân dân trong việc gìn giữ, phát triển và tăng cường quan hệ Việt – Nga; chuyến thăm Việt Nam của các họa sĩ thiếu nhi Nga đoạt Giải Lớn cuộc thi vẽ tranh quốc tế “Em vẽ Việt Nam – Em vẽ nước Nga”; triển lãm những tác phẩm của thiếu nhi Việt Nam và Nga được vào chung khảo 3 cuộc thi “Em vẽ Việt Nam – Em vẽ nước Nga” do hai Hội Hữu nghị của Việt Nam và Nga tổ chức trong các năm 2015 – 2018”.

Ông Trần Bình Minh cho biết, hoạt động của Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga trong năm nay sẽ được tiếp nối bằng những hoạt động có ý nghĩa trong năm 2020 để thiết thực kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Liên bang Nga (30/1/1950 – 30/1/2020), 70 năm ngày thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam – Liên Xô – là Ngày truyền thống của Hội Hữu nghị Việt Nam -Liên bang Nga (23/5/1950 – 23/5/2020) cũng như một số ngày lễ khác của hai nước. Ông Trần Bình Minh bày tỏ hy vọng, với đội ngũ hội viên rất đông đảo trong cả nước có tình cảm hữu nghị bền chặt với nhân dân Nga, với truyền thống tổ chức chặt chẽ và khả năng xã hội hóa hoạt động hiệu quả, Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga sẽ triển khai thành công các chương trình công tác của mình, góp phần to lớn làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt – Nga trong giai đoạn mới.

Báo cáo công tác của Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga trong 6 tháng đầu năm 2019, ông Trịnh Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội hữu nghị Việt Nam cho biết, Trung ương Hội và các Hội địa phương, Chi hội đã phối hợp chặt chẽ trong việc tổ chức nhiều hình thức hoạt động như gặp gỡ, giao lưu, biểu diễn ca nhạc, hội thảo... nhân kỷ niệm ngày lễ Chiến thắng của Liên bang Nga và Việt Nam, Quốc khánh Liên bang Nga, chào đón Năm mới...

Trong 6 tháng cuối năm, Hội sẽ tổ chức triển lãm ảnh về nước Nga và quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt – Nga; các cuộc giao lưu với đại biểu Hội hữu nghị Nga – Việt; đón tiếp, môi giới kết nối quan hệ hợp tác giữa các địa phương, trường học, doanh nghiệp Liên bang Nga với các đối tác Việt Nam và nhiều hoạt động khác.

Cũng theo ông Trịnh Quốc Khánh, Hội đã xây dựng đề án tổ chức kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Hội Hữu nghị Việt – Xô/Ngày truyền thống của Hội Hữu nghị Việt Nam-Liên bang Nga (23/5/1950 – 23/5/2019) với rất nhiều hoạt động phong phú như xuất bản sách “Người Nga nói về Chủ tịch Hồ Chí Minh”, sách tư liệu, giới thiệu những gương mặt tiêu biểu trong hoạt động của hai Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga và Liên bang Nga - Việt Nam; giao lưu nhân dân Việt – Nga...

Dự và phát biểu tại Hội nghị, bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, đã chia sẻ ấn tượng tốt đẹp về quan hệ Việt - Nga qua chuyến thăm Liên bang Nga vừa qua của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Quan hệ giữa hai nước Việt – Nga có đặc điểm nổi bật là mức độ tin cậy chính trị rất cao, tình cảm nhân dân hai nước dành cho nhau rất chân thành, đã được thử thách qua thời gian; triển vọng hợp tác kinh tế - thương mại và trên các lĩnh vực khác rất to lớn... Bà Nguyễn Phương Nga đề nghị các cấp Hội hữu nghị Việt – Nga nỗ lực phát triển đội ngũ, cuốn hút sinh viên, thanh niên tham gia hoạt động hội để phát huy truyền thống của những thế hệ đi trước, tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt – Nga.

Tại Hội nghị, Hội hữu nghị Việt-Nga thành phố Hà Nội đã bàn giao Cờ đơn vị đăng cai Hội nghị giao ban toàn quốc lần thứ XIV năm 2020 cho Hội hữu nghị Việt – Nga tỉnh Quảng Bình.

Tác giả bài viết: Đức Chinh

Nguồn tin: Thông tấn xã Việt Nam

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây