Hội nghị bàn tròn về hợp tác trong lĩnh vực khoa học và giáo dục Việt Nga

Thứ bảy - 16/12/2017 07:57 639 0
Trong thời gian từ ngày 13 đến ngày 16 tháng 12, đoàn đại biểu của Bộ Giáo dục và Khoa học Nga (BGD&KH) do ông I.N. Ganshin – Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế của BGD&KH Nga đã sang thăm và làm việc tại Việt Nam


Đoàn gồm đại diện Cơ quan các tổ chức khoa học Liên bang (FANO), Trường Đại học Hữu nghị các dân tộc Nga, Viện Liên hợp Nghiên cứu Hạt nhân Dubna, Trường Đại học khí tượng thủy văn Quốc gia Nga, Viện Vật lý hạt nhân mang tên G.I Budker, Trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Nam Ural, Trường Đại học Tổng hợp Liên bang (Privolzsky) Kazan, Trường Đại học Giao thông đường bộ Matxcơva (MADI), Trường Đại học Tổng hợp Nghiên cứu công nghệ Quốc gia “MISiS”, Trường Đại học Tổng hợp Chiumen, Trường Đại học Nông nghiệp Quốc gia Bryansk, Trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Tambov mang tên G.R. Derzhavin, Trường Đại học Điện điện lực Quốc gia Kazan, Trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Kuban, Trung tâm phân tích các chương trình khoa học - công nghệ và giáo dục quốc tế, Liên minh các nhà chế tạo thiết bị và chuyên gia công nghệ thông tin và vô tuyến truyền thông Quốc tế (МSPITT).
 


Ngày 14 tháng 12, đoàn đại biểu BGD&KH Nga đã tham gia phiên họp của Ủy ban Hợp tác trong lĩnh vực Giáo dục, Khoa học và Công nghệ Nga - Việt Nam tại Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Ngày 15 tháng 12, tại cơ sở của TTKH&VH Nga tại Hà Nội đã diễn ra hoạt động chính do Cơ quan đại diện của Rossotrudnichestvo tại Việt Nam và Liên minh các nhà chế tạo thiết bị và chuyên gia công nghệ thông tin và vô tuyến truyền thông Quốc tế tổ chức là Hội nghị bàn tròn về hợp tác trong lĩnh vực khoa học và giáo dục với sự tham gia của đại diện BGD&KH LB Nga, FANO, Đại sứ quán Nga tại Việt Nam, các trường đại học và tổ chức khoa học Nga; về phía Việt Nam có sự tham dự của đại diện các Ủy ban liên quan của Quốc hội Việt Nam về Giáo dục và Khoa học, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ (VANT) Việt Nam, Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga, Liên hiệp các hội khoa học-kỹ thuật Việt Nam, các nhà khoa học và các chuyên gia của hai nước.

 


Những người tham dự đã được nghe các bài phát biểu chào mừng của Đại biện Lâm thời Nga tại Việt Nam V.V. Bublikov, Vụ trưởng Vụ Quốc tế của Bộ Giáo dục và Khoa học Liên bang Nga I.N. Ganshin, Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hoá Nga tại Hà Nội N.V. Shafinskaya, Chủ tịch Ủy ban khoa học, công nghệ và môi trường Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phan Xuân Dũng, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam Nguyễn Linh Ngọc; Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường - Bộ Giáo dục và Đào tạo nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lê Trọng Hùng và Phó Vụ trưởng Vụ công nghệ cao, Bộ Khoa học và Công nghệ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Lý Hoàng Tùng.

Tiếp nối chương trình Hội nghị bàn tròn là báo cáo "Kết quả và triển vọng hoạt động của Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga của Phó Tổng Giám đốc Trung tâm nghiên cứu khoa học và công nghệ Việt-Nga tại Việt Nam (TTNĐ Việt-Nga) – TS khoa học kỹ thuật A.A.Svichich; giới thiệu về trường và các lĩnh vực ưu tiên hợp tác với phía Việt Nam của Hiệu trưởng Trường Đại học Nông nghiệp Quốc gia Bryansk mang tên N.M. Belous và Phó Hiệu trưởng phụ trách hoạt động quốc tế của Trường Đại học Hữu nghị các dân tộc Nga L.I. Efremova; và các báo cáo của Giám đốc Trung tâm Giáo dục - Khoa học Viện Liên hợp Nghiên cứu Hạt nhân S.Z. Pakuliak, PGS Bộ môn Tin học-địa lý của Trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Kuban E.N. Kiselyov, Trưởng ban Ban Khoa học, Công nghệ và Hợp tác quốc tế Trung tâm Khí tượng Thủy văn của Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam Đinh Thái Hưng, Vụ trưởng Vụ Quan hệ quốc tế - Trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Tambov mang tên G.R. Derzhavin I.Yu. Bezukladova, Phó Giáo sư Bộ môn kim loại màu và vàng - Đại học Tổng hợp Nghiên cứu công nghệ Quốc gia “MISiS” A.N. Kropachov. Ngoài ra, còn có các bài phát biểu của các viện nghiên cứu thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Bộ Xây dựng Việt Nam và Trường Đại học Bách khoa Hà Nội là: Viện Khoa học Năng lượng, Viện Vật lý Ứng dụng và Thiết bị khoa học, Viện Vật lý, Viện Xây dựng, Viện Cơ khí và Động lực học.

Kết thúc công việc của Hội nghị bàn tròn, ông I.N. Ganshin, với tư cách là người điều hành cuộc hội thảo, đã phát biểu tổng kết và bày tỏ tin tưởng rằng, sự kiện này sẽ giúp thiết lập và thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục và khoa học giữa Nga và Việt Nam.

Khép lại Hội nghị bàn tròn là tiệc buffet trọng thể tại sảnh TTKH&VH Nga.

Sự kiện này đã được các phương tiện truyền thông đăng tin toàn diện và tạo được sự quan tâm trong giới khoa học và giáo dục Việt Nam. (РЦНК Вьетнаме)

Tác giả bài viết: Phương Nam

Nguồn tin: Bộ Giáo dục và Đào tạo

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây