Vinh danh 250 sinh viên Việt xuất sắc nhất tại Nga

Thứ hai - 28/04/2014 15:00 461 0
Cộng đồng Việt Nam tại Nga đã tuyên bố năm nay là Năm sinh viên và lần đầu tiên sẽ vinh danh 250 người xuất sắc nhất. Theo một số dữ liệu, có khoảng sáu ngàn người Việt Nam đang theo học tại Nga, nhưng đến nay khó có thể xác định chính xác số lượng sinh viên, cũng như số lượng người Việt Nam ở Nga.
Vinh danh 250 sinh viên Việt xuất sắc nhất tại Nga
Tuy nhiên, cuối năm nay tên tuổi những sinh viên xuất sắc nhất sẽ được công bố.

Theo Đài tiếng nói nước Nga, giai đoạn tuyển chọn đầu tiên trong lĩnh vực thể thao đã được tiến hành. Phó chủ tịch Hội người Việt Nam tại Nga, ông Trần Phú Thuận cho biết, chỉ tính riêng ở Matxcơva đã có hơn 500 sinh viên nam nữ tham gia. Cuộc thi đã được tổ chức với nhiều môn thể thao, trong đó có một số môn lần đầu tiên được đưa vào chương trình.

Các bạn trẻ tham gia rất nhiệtk tình và đạt được những kết quả rất cao, nên ban tổ chức quyết định hàng năm sẽ tổ chức lễ hội tương tự, và tiếp tục mở rộng số lượng các môn thể thao. Ông Trần Phú Thuận cho biết:

“Nhưng trong cuộc sống sinh viên không chỉ có thể thao mà thôi. Nhiệm vụ chính của họ là đảm bảo chất lượng học tập, tham gia tích cực đời sống xã hội. Giai đoạn lựa chọn này hiện đang diễn ra".

Theo ông Trần Phú Thuận, tất cả các nhóm sinh viên Việt Nam tại Nga đều nhận được bản tiêu chí đánh giá. Vào cuối tháng 8/2014, 250 sinh viên xuất sắc sẽ được sẽ nêu danh.

Tất cả họ sẽ được mời tham dự Liên hoan Sinh Viên Việt Nam, sẽ diễn ra vào ngày 5/10 tại Cung Văn hóa trường đại học giao thông vận tải lớn nhất châu Âu - Đại học Giao thông vận tải đường sắt quốc gia Matxcơva.”

Trong ngôi nhà này đã bố trí trường đại học, khi đó chỉ có 450 sinh viên và trong thư viện chỉ có một nghìn cuốn sách.

Trong những năm qua, trường đại học này đã không chỉ một lần thay đổi địa chỉ, lần nào cũng gia tăng diện tích, và đã nhiều lần thay đổi tên gọi. Ngày nay trường này được gọi là Đại học Hàng không Mátxcơva (gọi tắt là MAI).

Trong lịch sử của mình, Đại học MAI đã đào tạo hơn 170.000 chuyên gia cho ngành hàng không và hàng không vũ trụ.

Năm nay, theo học tại trường MAI có 20.000 sinh viên và nghiên cứu sinh, trong đó có 1.300 sinh viên nước ngoài.

Ông Sergey Lutin, người đứng đầu Ban Công tác Sinh viên nước ngoài của Đại học Hàng không Mátxcơva, cho biết: “Dưới thời Xô Viết tại trường MAI không có sinh viên nước ngoài.

Chỉ trong năm 1992 trường chúng tôi đã mở cửa đón nhận lưu học sinh. 4 năm sau đó những sinh viên Việt Nam đầu tiên đã đến MAI.

Kể từ đó chúng tôi đã đào tạo 450 chuyên gia cho nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Trong số lưu học sinh Việt Nam có những người khác nhau. Có những người mới tốt nghiệp trường trung học, có những quân nhân và kỹ sư dân sự. Tất cả những người này đều say mê học tập. Trong một năm tại khoa dự bị họ có trình độ tiếng Nga cơ bản.

Và sau đó, trong những năm học nghề tại trường MAI, tất cả những người này đều thành công hơn so với sinh viên đến từ 40 quốc gia khác.

Sau khi nhận bằng tốt nghiệp về nước, họ cũng phục vụ thành công cho lợi ích của Tổ quốc ở những vị trí cấp cao: giám đốc doanh nghiệp, người đứng đầu trung tâm nghiên cứu và các phòng thiết kế, giáo sư đại học.

Hiện nay, trong trường Đại học Hàng không Mátxcơva có 87 người Việt Nam theo học: sinh viên và nghiên cứu sinh. Ông Lutin nói: “Trong những năm gần đây, số nghiên cứu sinh đã tăng lên.

Hiện nay, đa số công dân Việt Nam đến trường chúng tôi là nghiên cứu sinh. Ví dụ, năm ngoái đã có 5 người Việt Nam bảo vệ luận án tiến sĩ.

Trong khi ở Nga chỉ có 60% nghiên cứu sinh bảo vệ thành công luận án tiến sĩ, thì với các đại biểu Việt Nam luôn là chỉ số ổn định - 100%. Mong sao số sinh viên và nghiên cứu sinh như vậy gia tăng hàng năm!”.

Tác giả bài viết: Phú Thái

Nguồn tin: Báo Tiền Phong

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây