Du học sinh Việt biến mất khỏi trường ĐHQG Hàn Quốc

Thứ tư - 16/01/2019 15:04 719 0
Tờ Koreatimes hồi cuối tháng 12/2018 đưa tin, 30 sinh viên Việt Nam đang theo học tại trường Đại học quốc gia Gyeongsang (GNU) ở Jinju, tỉnh Nam Gyeongsang, Hàn Quốc đã biến mất từ năm ngoái.
Du học sinh Việt biến mất khỏi trường ĐHQG Hàn Quốc
Theo GNU, 30 sinh viên này nằm trong nhóm 300 du học sinh Việt Nam đăng ký chương trình học tiếng Hàn tại trường. Tuy nhiên, nhóm này đã không theo học trong một năm nay. Sau quá trình đào tạo ngôn ngữ trong 2 năm, những sinh viên này sẽ chính thức trở thành sinh viên Đại học tại trường Gyeongsang.

Nhưng năm nay (2018 -ND) đã có một, hai người đã bắt đầu rời khỏi lớp học và kí túc xá. Tính đến thời điểm hiện tại của tháng này (tháng 12/2018), đã có khoảng 30 du học sinh Việt Nam đã bị mất liên lạc. Lãnh đạo nhà trường cho biết: “Một số sinh viên Việt Nam trong khóa học ngôn ngữ đã nghỉ học, nhưng nhóm này không bỏ đi theo nhóm. Chúng tôi đã mất liên lạc và không nhận được cuộc gọi nào từ họ“.

Trường hợp này được xem là chưa từng xảy ra tại các trường đại học quốc gia ở Hàn Quốc, nơi luôn có những quy định chặt chẽ về việc tiếp nhận sinh viên nước ngoài. Nhà trường cũng cho biết thêm rằng họ chưa thể xác nhận được nhóm sinh viên này có đi làm bất hợp pháp hay không, nhưng không loại trừ khả năng này vì đã có nhiều trường hợp tương tự xảy ra tại các trường đại học địa phương.

“Nhiều sinh viên Việt Nam đã đăng ký theo học tại Hàn Quốc vào năm 2017 và chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ nhóm sinh viên này. Các trường đại học đang dần hạn chế việc hỗ trợ visa do xảy ra trường hợp các sinh viên bỏ học, ra ngoài làm việc bất hợp pháp. Chúng tôi sẽ tăng tiêu chuẩn đầu vào trong năm nay để kiểm soát chặt chẽ nhóm sinh viên nước ngoài nộp đơn theo học tại các khoa ngôn ngữ“ - lãnh đạo trường GNU cho biết.

Tháng 12/2018, Bộ Giáo dục Hàn Quốc đã tiến hành một cuộc điều tra về việc sinh viên nước ngoài biến mất khi đang theo học tại khoa ngôn ngữ thuộc các trường đại học. Tuy nhiên, kết quả cuộc điều tra vẫn chưa được công bố. Hiện Văn phòng xuất nhập cảnh Hàn Quốc vẫn đang phối hợp với Bộ giáo dục nước này để điều tra nơi ở của nhóm sinh viên Việt Nam mất tích nói trên.

Nhiều nhóm du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc đã bày tỏ sự lo lắng nhưng cũng không khỏi bất bình trước thông tin này. Trong trường hợp nhóm du học sinh mất tích nói trên đã bỏ trốn để đi làm bất hợp pháp thì điều này sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ tới không chỉ hình ảnh du học sinh Việt trên đất Hàn Quốc mà có thể còn khép lại cánh cửa Đại học với nhiều du học sinh Việt có mong muốn thực sự được học tập ở xứ sở kimchi.

Trang MT.news của Hàn Quốc còn tiết lộ, có những trường học mà các thầy cô người Hàn Quốc than thở rằng đã phải đối xử "rất dịu dàng" với những lứa học sinh Việt Nam mới sang bởi sợ các bạn... chán học sẽ bỏ ra ngoài. Khi ấy, thành tích, công lao của các thầy cô ở bộ phận quản lý Sinh viên quốc tế đành... đổ xuống sông bể. Khi tìm kiếm từ khóa Trường Gyeongsang bằng tiếng Hàn Quốc + Việt Nam thì chỉ nhận được các tin tức về sinh viên Việt Nam bỏ trốn.

Tác giả bài viết: Gia Bảo

Nguồn tin: Báo điện tử Đất Việt

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây