Du học sinh 10 năm xa nhà: luôn mong được trở về!

Thứ hai - 31/01/2022 10:45 331 0
Có lẽ mình trở thành du học sinh, xa nhà quá lâu để có thể nhớ cái không khí ngày 30 tết là như thế nào. Năm nay, tết đối với những người con xa xứ, du học sinh và kiều bào ở nước ngoài dường như trở nên trống trải hơn, phần vì tình hình dịch bệnh, phần vì tết lại là "thứ hai đầu tuần", ai cũng phải vội vàng cho công việc, lên lớp như bao ngày khác.
Du học sinh 10 năm xa nhà: luôn mong được trở về!
Các cửa hàng và chợ Việt Nam, nơi mà phần đông du học sinh tụi mình tìm đến để cảm nhận chút ít không khí ngày tết mỗi dịp Xuân về cũng không còn nhộn nhịp, tấp nập cảnh kẻ mua người bán, các cửa hàng cũng không còn trang trí những giỏ hàng tết nhập từ Việt Nam như mọi năm.

Nhớ lại đêm cuối năm 31.12 vừa qua, tụi mình may mắn được tập trung ăn uống từ chiều đến khuya để đón giao thừa cùng nhau. Ăn uống, hát hò, ai cũng vui vẻ cười nói, vui đến tận những giây cuối cùng của thời khắc chuyển giao năm mới, cả đám đếm ngược để cùng hô "Happy New Year". Nhưng vừa bước qua khoảnh khắc giao thừa, ai cũng lặng xuống, ngồi trên sofa, trên ghế… mỗi đứa một góc cầm điện thoại và nhắn tin. Có lẽ là cho người thân ở Việt Nam.

Mình cũng bất giác nhớ ra, à thì ra cũng đã 9 năm mình chưa đón tết cùng gia đình. Chỉ 2 phút trước thôi, không khí trong nhà ai cũng hào hứng, la hét vì một năm mới sắp đến, giờ mỗi đứa ngồi một góc, nước mắt giọt ngắn giọt dài. Chẳng cần nói, ai cũng biết đó là giọt nước mắt của nỗi nhớ nhà.

Giao thừa đối với du học sinh tụi mình lại bất chợt trở thành khoảnh khắc để nhớ về những ngày tháng đã qua, để hoài niệm, không còn nhảy nhót, và chúc mừng nhau nữa.

Đúng lúc này, cảm xúc này, mình mới thấm và hiểu từng câu trong bài hát "Happy New Year" khi mà ‘không còn champage, không còn pháo bông, chỉ còn một cảm giác lạc lõng và u ám.

Rồi đến Tết Nguyên Đán này, tuy phải đi học, đi làm, nhưng nỗi nhớ nhà, nhớ quê hương sẽ lại càng da diết hơn. Vì ở nhà, mọi người đang đón tết, điều mà những du học sinh xa quê hương như mình không được nếm trải.

Nhìn lại 9 năm của mình, và vừa bước sang năm thứ 10, một thập niên phiêu bạt xứ người, chinh phục bao mục tiêu, có thành công và cả thất bại, trải qua mọi khó khăn để đứng đây ngày hôm nay. Bản thân mình đã thay đổi thật nhiều, ngoại hình, tính cách, suy nghĩ… Nhưng có một thứ vẫn vẹn nguyên chính là tình cảm và tâm trí luôn hướng về gia đình, luôn luôn mong muốn được trở về.

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây