Xếp hạng vị trí đại học Việt Nam trên thế giới bị nhầm lẫn

Thứ tư - 31/03/2021 13:34 1.512 0
Đó là thông tin chính thức vừa được tổ chức giáo dục QS Top Universities đính chính trên công bố bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu tính theo chuyên ngành năm 2021. Theo đó, từ đầu tháng 3 vừa qua, khi bảng xếp hạng này được công bố, Việt Nam có 4 đại diện trong danh sách này. Trong đó, ngành duy nhất và đầu tiên của Việt Nam là Kỹ thuật - Dầu khí đứng thứ 101-150 trên xếp hạng lại thuộc Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM.
QS Ranking 2021
QS Ranking 2021
Tuy nhiên, ngay sau đó, tổ chức QS đã có sự đính chính kết quả này. Và nhóm ngành này thực chất là thuộc Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM). Đây cũng là lần đầu tiên Việt Nam có tên trong lĩnh vực này, cũng là thứ hạng cao nhất của các đại học Việt Nam khi tham gia bảng xếp hạng các nhóm ngành của thế giới.

Theo kết quả này, Việt Nam có bốn cơ sở giáo dục đại học với 8 nhóm ngành được xuất hiện trong bảng xếp hạng này, gồm: ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia TP.HCM, ĐH Bách Khoa Hà Nội và ĐH Cần Thơ. Được biết, năm nay, QS World University Ranking by Subject 2021 xếp hạng các trường đại học theo 51 ngành, nhóm ngành đào tạo (tăng ba nhóm ngành so với năm ngoái) thuộc năm lĩnh vực. Năm 2021, khoảng 1.500 cơ sở giáo dục đại học từ 85 quốc gia với hơn 14.000 chương trình đã được QS xếp hạng.

Kết quả của bảng xếp hạng này được đánh giá dựa trên 4 tiêu chí, gồm: uy tín trong giới học giả (Academic Reputation), đánh giá của nhà tuyển dụng (Employer Reputation), tỷ lệ trích dẫn trung bình trên bài báo (Citations per paper) và chỉ số H-index đo lường năng suất và mức độ tác động của các công bố khoa học của cán bộ khoa học.

Tác giả bài viết: Phạm Anh

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây