Đại diện Bộ Y tế lý giải đề xuất thành lập Đại học Khoa học sức khỏe

Thứ ba - 17/09/2019 14:16 423 0
Ngày 16/9, trong buổi lễ khai giảng năm học mới tại Đại học Y dược TP HCM, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã yêu cầu nhà trường phải sớm đổi tên thành Đại học Khoa học sức khỏe TP HCM, trong đó có trường y khoa và các trường khác. Theo TS Nguyễn Minh Lợi, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế), chủ trường thành lập Đại học Khoa học Sức khỏe ở nước ta đã xuất hiện từ gần 20 năm trước, dự kiến đạt tại Hà Nội và TP HCM.

Bà nhấn mạnh: "Nếu chúng ta không đổi mới sớm sẽ tụt hậu so với Lào và Campuchia. Tôi đề nghị nhà trường nhanh chóng làm đề án thành lập Đại học Sức khỏe TP.HCM. Theo tôi, nhà trường chỉ việc đổi tên và lắp người vào thôi chứ vị trí đều quá chuẩn. Khoa y này xứng đáng là một trường đại học y khoa lớn nhất cả nước".

Theo bà Tiến, hiện nay trong số 14 trường trực thuộc Bộ Y tế, Trường đại học Y dược TP.HCM là trường lớn nhất, có thể phát triển thành Đại học Sức khỏe sớm nhất.

Đại học Y Dược TP HCM bị yêu cầu sớm đổi tên thành Đại học Khoa học Sức khỏe TP HCM.

Đại học Y Dược TP HCM bị yêu cầu sớm đổi tên thành Đại học Khoa học Sức khỏe TP HCM.

Ngay sau phát biểu này của Bộ trưởng Bộ Y tế đã có nhiều ý kiến trái chiều khác nhau. Trong đó, nhiều người cho rằng việc đổi tên sẽ xảy ra tình trạng rối loạn trong tên gọi và chỉ nên tập trung vào đào tạo chất lượng.

Tuy nhiên nhiều ý kiến cũng cho rằng việc đổi tên là hợp lý, đúng với Luật Giáo dục.

TS Nguyễn Minh Lợi, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) đã lý giải về chủ trương săp xếp các trường đại học cả nước theo mô hình Đại học Khoa học sức khỏe.

Theo TS Lợi, năm 2019-2020 là năm đầu tiên thực hiện những quy định mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học.

Liên quan đến công tác đào tạo nhân lực y tế, Bộ Y tế đang xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ hai đề án quan trọng bao gồm: thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia và tổ chức thí điểm thi quốc gia để xét cấp chứng chỉ hành nghề có thời hạn; sắp xếp, phát triển một số cơ sở đào tạo thành Đại học Khoa học sức khỏe.

Trong đó, với đề án sắp xếp, phát triển một số cơ sở đào tạo thành Đại học Khoa học sức khỏe TS cho biết đã xuất hiện từ gần 20 năm trước và dự kiến đặt ở Hà Nội và TP HCM.

Đại diện Bộ Y tế lý giải đề xuất thành lập Đại học Khoa học sức khỏe Thời Đại17/09/19 14:16 GMT+764 liên quanGốc Theo TS Nguyễn Minh Lợi, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế), chủ trường thành lập Đại học Khoa học Sức khỏe ở nước ta đã xuất hiện từ gần 20 năm trước, dự kiến đạt tại Hà Nội và TP HCM. Ngày 16/9, trong buổi lễ khai giảng năm học mới tại Đại học Y dược TP HCM, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã yêu cầu nhà trường phải sớm đổi tên thành Đại học Khoa học sức khỏe TP HCM, trong đó có trường y khoa và các trường khác. Bà nhấn mạnh: 'Nếu chúng ta không đổi mới sớm sẽ tụt hậu so với Lào và Campuchia. Tôi đề nghị nhà trường nhanh chóng làm đề án thành lập Đại học Sức khỏe TP.HCM. Theo tôi, nhà trường chỉ việc đổi tên và lắp người vào thôi chứ vị trí đều quá chuẩn. Khoa y này xứng đáng là một trường đại học y khoa lớn nhất cả nước'. Theo bà Tiến, hiện nay trong số 14 trường trực thuộc Bộ Y tế, Trường đại học Y dược TP.HCM là trường lớn nhất, có thể phát triển thành Đại học Sức khỏe sớm nhất. Đại học Y Dược TP HCM bị yêu cầu sớm đổi tên thành Đại học Khoa học Sức khỏe TP HCM. Ngay sau phát biểu này của Bộ trưởng Bộ Y tế đã có nhiều ý kiến trái chiều khác nhau. Trong đó, nhiều người cho rằng việc đổi tên sẽ xảy ra tình trạng rối loạn trong tên gọi và chỉ nên tập trung vào đào tạo chất lượng. Tuy nhiên nhiều ý kiến cũng cho rằng việc đổi tên là hợp lý, đúng với Luật Giáo dục. TS Nguyễn Minh Lợi, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) đã lý giải về chủ trương săp xếp các trường đại học cả nước theo mô hình Đại học Khoa học sức khỏe. Theo TS Lợi, năm 2019-2020 là năm đầu tiên thực hiện những quy định mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học. Liên quan đến công tác đào tạo nhân lực y tế, Bộ Y tế đang xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ hai đề án quan trọng bao gồm: thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia và tổ chức thí điểm thi quốc gia để xét cấp chứng chỉ hành nghề có thời hạn; sắp xếp, phát triển một số cơ sở đào tạo thành Đại học Khoa học sức khỏe. Trong đó, với đề án sắp xếp, phát triển một số cơ sở đào tạo thành Đại học Khoa học sức khỏe TS cho biết đã xuất hiện từ gần 20 năm trước và dự kiến đặt ở Hà Nội và TP HCM. TS Nguyễn Minh Lợi, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế).

TS Nguyễn Minh Lợi, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế).

“Về bản chất, đây là mô hình đại học trong đó có các trường thành viên chuyên ngành là Trường Đại học Y, Trường đại học Dược, Trường Đại học Điều dưỡng, Trường Đại học Y tế công cộng...”, ông phân tích.

Theo ông, khoa học sức khỏe bao gồm nhiều lĩnh vực: khoa học y sinh (sinh học di truyền, giải phẫu, sinh lý, mô phôi, vi sinh, ...), y học, y học cổ truyền, dược học, răng hàm mặt, điều dưỡng, kỹ thuật y học, y tế công cộng, ...

Mô hình đại học trong đó có các trường thành viên đã có ở Việt Nam như các Đại học Quốc gia (Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh), Đại học vùng (Thái Nguyên, Huế, Đà Nẵng), mô hình này đã được khẳng định trong Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học.

Bộ Y tế đánh giá mô hình Đại học Khoa học sức khỏe sẽ tạo quyền tự chủ học thuật cho các trường thành viên theo từng chuyên ngành. Đồng thời sẽ giúp phát huy tối đa và hiệu quả thông qua sự chia sẻ nguồn lực chung như bộ máy quản lý, điều phối, đầu tư cho các bộ môn cơ bản, cơ sở thuộc khối khoa học y sinh, sự phối hợp nghiên cứu và đào tao liên ngành...

Trước lo ngại về việc đổi tên trường sẽ đánh mất thương hiệu đã xây dựng hàng chục năm, TS cho biết đang nghiên cứu xây dựng Đề án để có mô hình phù hợp nhất, trên nguyên tắc đảm bảo đúng quy định của pháp luật nhưng vẫn giữ được truyền thống và “thương hiệu” của cơ sở đào tạo.

“Chúng tôi xác định quan trọng là bản chất vấn đề chứ không phải là tên gọi. Như Đại học Y Dược TP HCM hiện nay hoạt động theo mô hình trường Đại học đang làm đề án và sẽ được đầu tư, phát triển theo mô hình Đại học Khoa học sức khỏe”, TS nhấn mạnh.

Về tên gọi sẽ cân nhắc cụ thể trong đó có phương án vẫn giữ tên là Đại học Y Dược TP HCM và chỉ đi vào hoạt động theo mô hình Đại học khi được Thủ tướng Chính phủ ra quyết định phê duyệt.

Nguồn tin: Báo Mới

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây