Trường đại học Tổng hợp Liên bang Ural tăng cường hợp tác với Việt Nam

Thứ ba - 03/09/2019 09:07 1.098 0

Tiếp nối các hoạt động của Diễn đàn hiệu trưởng các Trường đại học Nga và Việt Nam được tổ chức ngày 28/5/2019 tại Hà Nội, ngày 03/12/2019, Đoàn đại biểu Trường Đại học Tổng hợp Liên bang Ural (UrFU) do GS.TS Knyazev Sergey Tikhonovich  – Phó Hiệu trưởng Trường UrFU dẫn đầu, đã tới thăm, làm việc và tham dự lễ ký kết thỏa thuận hợp tác về “Giáo dục - Đào tạo - Nghiên cứu Khoa học” với Trường Đại học Hàng hải Việt Nam (VMU) theo lời mời của Ban lãnh đạo Trường VMU.

PGS.TS Nguyễn Khắc Khiêm - Phó Hiệu trưởng trường VMU cùng lãnh đạo một số đơn vị đã đón tiếp Đoàn đại biểu trường UrFU đến thăm và làm việc.

Với mục đích thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nhà trường đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả. Về phía Trường VMU có PGS.TS Nguyễn Khắc Khiêm – Phó hiệu trưởng nhà trường cùng lãnh đạo một số đơn vị đã thảo luận chi tiết về một số ngành mà hai trường có thế mạnh như Điện, Điện tử - viễn thông, Công nghệ thông tin, kinh tế quốc tế, Logistic,...

Lễ ký thỏa thuận hợp tác các chương trình, dự án chung về giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học, trao đổi sinh viên, giáo viên giữa UrFU và VMU

Lãnh đạo hai nhà trường đã trình bày vắn tắt về chương trình tuyển sinh năm 2020 (đại học, thạc sỹ và tiến sỹ). Đồng thời, các lĩnh vực như trao đổi sinh viên, trao đổi giáo viên, chương trình hè dành cho sinh viên và các hoạt động hợp tác khác cũng đã được thảo luận giữa lãnh đạo UrFU và VMU. Đại diện hai bên đã nhất trí tiếp tục đàm phán qua trao đổi thư tín để các thỏa thuận hợp tác đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả.

Ngoài ra, Đoàn đại biểu UrFU cũng đã tới thăm GS.TS.NGND Lương Công Nhớ, nguyên hiệu trưởng VMU, người đã chèo lái mái trường đại dương trở thành trường đầu tiên của Việt Nam đạt trình độ chuẩn quốc tế, giúp sinh viên nhà trường có thể mang tấm bằng đi xin việc ở bất cứ quốc gia nào mà không cần đào tạo lại.
GS.TS.NGND Lương Công Nhớ đã đăng gần 80 bài báo khoa học trong nước và quốc tế, thực hiện hàng trăm công trình nghiên cứu giúp tiết kiệm trên 700 triệu USD và thu về trên 500 triệu USD cho đất nước.

Đoàn đại biểu UrFU tới thăm GS.TS.NGND Lương Công Nhớ, nguyên hiệu trưởng VMU

Tại các cuộc gặp, GS.TS Knyazev Sergey Tikhonovich  – Phó Hiệu trưởng trường UrFU vui mừng thông báo về thành tích mà du học sinh Việt Nam tại trường UrFU đã đạt được. Điển hình như sinh viên Phạm Xuân Thiện, là một trong những thí sinh của vùng Ural đạt thành tích cao trong kỳ thi Olympic Toán quốc tế tổ chức tại liên bang Nga trong những năm vừa qua.

Sinh viên Phạm Xuân Thiện nhận phần thưởng đạt thành tích cao trong kỳ thi Olympic Toán quốc tế, tổ chức tại Liên bang Nga

Đoàn du học sinh Việt Nam tại UrFU cũng tham gia tích cực các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao do nhà trường tổ chức. Đặc biệt, sinh viên Nguyễn Phạm Nhất Long được VMU cử sang học tại UrFU năm 2018, chỉ sau vài tháng trên cương vị trưởng đoàn lưu học sinh Việt Nam tại thành phố Ekaterinburg, đã cùng tập thể đoàn du học sinh, Tổng lãnh sự quán Việt Nam và hội người Việt tại đây, tổ chức thành công Tuần lễ văn hóa Việt Nam tại trường UrFU từ ngày 18 tới 26 tháng 11 năm 2019.

Hoạt động văn hóa này được tổ chức ngay trước thềm chuyến thăm của đoàn đại biểu UrFU tới thăm và làm việc tại VMU là hoạt động tích cực, góp phần mạnh mẽ vào sự hiểu biết và hợp tác hiệu quả giữa hai bên.

Tuần lễ văn hóa Việt Nam tại trường UrFU

Để tăng thêm sự hiểu biết về văn hóa, cũng như đời sống của gia đình các du học sinh Việt Nam, GS.TS Knyazev Sergey Tikhonovich cùng đoàn đại biểu UrFU cũng đã đến thăm một gia đình du học sinh tại nhà 86 Quyết Tiến, Thị xã Kinh Môn, Hải Dương.

Tại đây, sự đón tiếp nồng hậu, những món ăn ngon, mang hương vị ẩm thực đặc trưng của Việt Nam đã để lại những kỷ niệm vô cùng tốt đẹp cho các thành viên trong đoàn đại biểu trường UrFU.

Gia đình du học sinh đã đón tiếp đoàn đại biểu UrFU hết sức chân thành, trọng thị

Kết thúc chuyến thăm, đoàn đại biểu trường đại học Liên bang Ural mang theo niềm tin và hy vọng vào mối quan hệ tốt đẹp trong tương lai với Việt Nam.

Là trường Đại học lớn, lâu đời ở khu vực miền Trung nước Nga với quá trình phát triển gần 100 năm, UrFU đã xây dựng một hệ thống giáo dục toàn cầu với 400 chương trình giáo dục ở cả ba cấp là cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ, được giảng dạy bằng tiếng Nga và tiếng Anh. Hiện tại, nhà trường có khoảng 35.000 sinh viên đến từ 93 quốc gia trên thế giới, hơn 4.000 giảng viên, 72 trung tâm nghiên cứu mạnh, chuyên sâu ở hầu khắp các lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học xã hội.

Lưu Quang Hưng - Lưu học sinh tại ĐH Liên bang Ural (Nga)

Nguồn tin: Bộ Giáo dục và Đào tạo

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây