Thỏa thuận Brexit: Nước Anh hướng đến trao đổi SV quốc tế, thêm nhiều cơ hội du học Anh?

Thứ hai - 28/12/2020 08:44 410 0
Sau một thời gian dài đàm phán rất khó khăn, cuối cùng thì nước Anh và EU (Liên minh châu Âu) đã đạt được thỏa thuận thương mại hậu Brexit (sau khi Anh rời EU). Với thỏa thuận này, sinh viên Anh sẽ không tham gia vào chương trình trao đổi học sinh - sinh viên trên phạm vi châu Âu nữa. Nhưng rất có thể đây lại là cơ hội mới cho sinh viên quốc tế tới học ở Anh.
Thỏa thuận Brexit: Nước Anh hướng đến trao đổi SV quốc tế, thêm nhiều cơ hội du học Anh?
Với thỏa thuận Brexit mà Vương quốc Anh và EU vừa đạt được, nước Anh “quyết định không tham gia vào chương trình trao đổi Erasmus nữa”. Erasmus là một chương trình trao đổi sinh viên của Liên minh châu Âu, mỗi năm, có khoảng 200.000 sinh viên hoặc thực tập sinh tham gia vào phiên bản mới của chương trình này, là Erasmus+, trong đó có khoảng 15.000 sinh viên đại học của Anh.

Để bù đắp, nước Anh sẽ thay thế Erasmus bằng một chương trình trao đổi mới để sinh viên Anh có thể học ở nhiều trường đại học trên khắp thế giới, theo Thủ tướng Boris Johnson. Chương trình mới này được đặt tên là Alan Turing, theo tên của nhà mật mã học người Anh. Thủ tướng Johnson nói: “Sinh viên (Anh) sẽ có cơ hội không chỉ tới các trường đại học ở châu Âu, mà là các trường đại học tốt nhất trên thế giới”.

Việc nước Anh sẽ thực hiện chương trình trao đổi sinh viên (có thể trong các lĩnh vực giáo dục, đào tạo, thể thao…) với các trường đại học ở nhiều nước bên ngoài châu Âu có thể đồng nghĩa với việc học sinh - sinh viên quốc tế có nhiều cơ hội hơn để tới Anh học và thực tập.

Ngay sau thông báo của Thủ tướng Anh, thì Bộ trưởng Giáo dục Gavin Williamson cũng đăng trên Twitter: “Tầm nhìn (của chương trình mới) sẽ là toàn cầu, chứ không chỉ giới hạn ở EU…”. Một số nhà giáo dục tỏ ra thất vọng vì nước Anh rút khỏi chương trình Erasmus dù đã đạt được thỏa thuận thương mại hậu Brexit, bởi họ cho rằng, sinh viên Anh có thêm rất nhiều cơ hội học tập và làm việc ở châu Âu nhờ chương trình này.

Tuy nhiên, Thủ tướng Johnson khẳng định rằng sinh viên Anh sẽ còn được vươn xa hơn “vì chúng ta muốn những người trẻ tuổi của mình trải nghiệm trí tuệ lớn lao không chỉ của châu Âu, mà còn của toàn thế giới nữa”. Bởi vậy, du học sinh quốc tế hoàn toàn có thể nghĩ đến cơ hội tham gia các dự án trao đổi văn hóa - giáo dục với nước Anh theo chương trình mới này.

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây