Du học sinh Việt được lợi gì khi Australia tăng hai năm ở lại?

Thứ ba - 28/02/2023 11:35 235 0
Lâm Huy, 20 tuổi, đang là sinh viên ngành Phân tích dữ liệu, Đại học Quốc gia Australia. Theo chính sách cũ, sinh viên học tại thủ đô Canberra như Huy được ở lại làm việc ba năm. Với chính sách mới, Huy được ở lại tổng cộng 5 năm. Biết tin Australia cho sinh viên quốc tế ở lại thêm hai năm sau tốt nghiệp, Nguyễn Lâm Huy liền thay đổi kế hoạch, dành thời gian tập trung học chuyên sâu thay vì đi làm sớm.
Du học sinh Việt được lợi gì khi Australia tăng hai năm ở lại?
Theo kế hoạch ban đầu, năm thứ hai, Huy sẽ đi làm thêm và thực tập, còn năm cuối dành thời gian tìm việc phù hợp. Giờ đây, Huy nói sẽ gác lại việc này để tập trung học, tìm hiểu thêm về mảng trí tuệ nhân tạo và các kỹ năng cần thiết khác.

"Em không vội nữa. Năm thứ hai em sẽ học thêm môn AI, tập trung lấy điểm cao môn đó. Áp lực buộc phải có công việc sẽ nhẹ nhàng hơn", Huy chia sẻ.

Nguyễn Hoàng Nam, 24 tuổi, quê Phú Thọ, hào hứng nhưng không quá bất ngờ với chính sách mới, do đã tìm hiểu và biết tình trạng thiếu lao động ở đây. Nam đến Australia từ đầu năm để theo đuổi chương trình thạc sĩ quản lý giáo dục của Đại học Monash, thành phố Melbourne.

Nam nói phải tốt nghiệp, đi làm rồi mới tính đến các phương án tiếp theo. Tuy nhiên, em sẽ cân nhắc việc ở lại hết thời gian cho phép để tích lũy kinh nghiệm, tài chính trước khi trở về Việt Nam.

Việc Australia cho phép sinh viên quốc tế ở lại thêm hai năm nữa sau tốt nghiệp giúp du học sinh thêm cơ hội việc làm, định cư. Vì vậy, kế hoạch ban đầu của họ có thể sẽ thay đổi.

Từ ngày 1/7, sinh viên quốc tế tốt nghiệp từ một trường đại học của Australia, có thị thực 485 (ở lại làm việc tạm thời) được ở lại thêm hai năm so với trước. Thời gian ở lại tăng từ 2 lên 4 năm với một số chương trình cử nhân; từ 3 lên 5 năm với nhiều chương trình thạc sĩ và từ 4 lên 6 năm với tất cả chương trình tiến sĩ. Thời gian làm thêm của sinh viên cũng tăng từ 40 lên 48 giờ mỗi hai tuần.

Việt Nam hiện đứng thứ tư về số sinh viên quốc tế ở Australia, với hơn 22.300 người, theo thống kê đến tháng 11/2022 của Bộ Giáo dục nước này.

Anh Trần Phương, ở TP HCM, theo học chương trình thạc sĩ tâm lý ở thành phố Adelaide, nhìn nhận chính sách mới của Australia giúp du học sinh Việt có thêm thời gian trải nghiệm văn hóa, tích lũy kinh nghiệm làm việc ở môi trường quốc tế.

"Sau khi hết hạn visa, bạn có thể trở về hay xin việc ở một quốc gia khác, nhưng kinh nghiệm làm việc có được ở đây sẽ giúp bạn thích nghi tốt hơn", anh Phương nói.

Với sinh viên chưa tốt nghiệp, theo anh Phương, việc tăng thời gian làm thêm có thể giúp họ giảm áp lực kinh tế nếu có. Lương tối thiểu một giờ làm việc ở Australia khoảng 19 AUD (300.000 đồng).

Nguyễn Gia Minh, 19 tuổi, sinh viên năm thứ nhất ngành Công nghệ máy tính, Đại học Quốc gia Australia, cho biết chính sách mới giúp em có thêm quyết tâm. Qua tìm hiểu, Minh biết để xin được việc ở Australia mất khoảng 6 tháng. Với ngành của Minh, để thăng tiến, một kỹ sư phải mất chừng 3-5 năm,

"Em mong tận dụng được khoảng thời gian ở lại thêm để lên được vị trí cao hơn trong công việc, tạo lợi thế khi về nước xin vào các tập đoàn đa quốc gia", Minh nói.

Nick Dương, giám đốc điều hành công ty tư vấn du học, di trú và định cư Australia IEMC Group, nhận định thời gian ở lại dài hơn sau khi tốt nghiệp giúp du học sinh tăng cơ hội định cư Australia.

"Nếu chọn đúng ngành nghề, việc định cư sau khi tốt nghiệp là điều có thể", anh nói, lý giải du học sinh sẽ có thêm thời gian tích lũy kinh nghiệm, học hỏi, từ đó tăng điểm cộng theo chính sách nhập cư của Australia. Du học sinh Việt nên tận dụng chính sách làm thêm 48 giờ trong hai tuần để tìm hiểu nhu cầu ở đây, cũng như trải nghiệm thực tế công việc để có hướng đi phù hợp.

Theo Phan Bá Thành Công, cố vấn giáo dục tại công ty AUG Study Network, người muốn định cư nên chọn những ngành nghề nằm trong danh sách lĩnh vực ưu tiên của chính phủ Australia, như Công nghệ thông tin, Kỹ thuật, Sức khoẻ, Giáo dục.

Dù thiếu lao động, chính sách nhập cư ở Australia, nhất là tại các thành phố lớn, vẫn rất khắt khe, theo đánh giá của một chuyên gia tuyển sinh bậc đại học Nam Australia. Người chọn du học nước này vì mục đích định cư cần tính toán kỹ.

Chính sách gia hạn thời gian ở lại cho sinh viên cũng sẽ tạo thêm sự cạnh tranh trên thị trường việc làm. Lâm Huy cho rằng yêu cầu của nhà tuyển dụng với các ứng viên sẽ cao hơn.

"Em xác định học tập nghiêm túc, nắm vững kiến thức chuyên ngành để tìm việc khi ra trường, tích lũy kinh nghiệm trước khi về nước", Huy nói.

Tác giả bài viết: Bảo Khánh

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây