Lớp trẻ hiện đại với giáo dục 9+

Thứ ba - 28/05/2019 10:35 401 0
Giáo dục hướng nghiệp, định hướng phân luồng học sinh trong Giáo dục phổ thông giai đoạn 2018-2025 được Thủ tướng chính phủ ban hành là một chương trình rất tốt và phù hợp với thực tế hiện nay.
Lớp trẻ hiện đại với giáo dục 9+
Mỗi học sinh đều có ưu điểm và có khả năng riêng, nhưng không phải học sinh nào cũng tiếp tục theo học Trung học phổ thông hoặc lên Đại học. Nhiều học sinh cảm thấy áp lực với một số môn học mà các em không có khả năng tiếp thu, nên khó có thể hoàn thành chương trình học một cách tốt nhất. Với những em đó nếu lựa chọn chương trình học nghề sau Trung học cơ sở hoặc 9+ thì lại rất phù hợp.

Không phải gia đình nào cũng có điều kiện cho con theo học hết cấp 3 rồi vào Đại học, nó là cả một quãng thời gian rất dài mà kinh tế gia đình nhiều khi không thể đáp ứng được. Thực tế các gia đình và bản thân các em học sinh đó cũng rất lo lắng khi ra trường cũng chưa biết thế nào, vì hiện nay rất nhiều sinh viên ra trường cũng đang thất nghiệp.

Trao đổi với phóng viên báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Bùi Thị Ngọc Lan - Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở Mỹ Đình II, Nam Từ Liêm, Hà Nội chia sẻ quan điểm: “Tôi thấy có rất nhiều lợi ích cho học sinh cũng như cho gia đình các em đó, các em được hỗ trợ rất nhiều trong việc học nghề cũng như học văn hóa. Thứ nhất là các em sẽ được học những nghề mình yêu thích, phù hợp với khả năng của mình mà không phải đóng phí học nghề, các em vẫn được học văn hóa và có bằng tốt nghiệp cấp 3 theo quy chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thứ hai là với các chương trình 9+ như hiện nay, các em sẽ rút ngắn được thời gian theo học một lộ trình rất dài gần 10 năm. Nhưng nếu học nghề thì chỉ với 3 năm là các em có thể hòa nhập với xã hội và phát triển kinh tế theo đúng nghề, khả năng của mình. Thực tế hiện nay đang thừa thầy thiếu thợ nên mô hình 9+ hoàn toàn rất thích hợp với xu thế chung của xã hội, đất nước đang rất cần những công nhân giỏi về mọi lĩnh vực nhất là trong thời đại 4.0”.

Tác giả bài viết: Gia Bảo

Nguồn tin: Báo Giáo dục và Thời đại

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây