Cựu sinh viên tốt nghiệp các trường đại học Liên Xô và Nga - cầu nối hữu nghị hai nước

Thứ năm - 07/11/2019 10:56 1.143 0
Buổi họp mặt đã diễn ra trong không khí ấm áp và đầy xúc động. Đến với chương trình, các cựu sinh viên đã cũng chia sẻ, ôn lại kỷ niệm trong những năm tháng sinh viên tại Liên Xô trước đây – Liên bang Nga ngày nay.

Khách mời xúc động khi xem ảnh về những năm tháng sinh viên tại Liên Xô và Nga qua nhiều thế hệ. Ảnh: Hoàng Yến

Tối ngày 6/11/2019, tại khách sạn Hotel du Parc Hà Nội đã diễn ra “Ngày cựu học viên thống nhất”. Sự kiện do Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội phối hợp với Đại sứ quán Nga tại Việt Nam tổ chức.

Buổi họp mặt đã diễn ra trong không khí ấm áp và đầy xúc động. Đến với chương trình, các cựu sinh viên đã cũng chia sẻ, ôn lại kỷ niệm trong những năm tháng sinh viên tại Liên Xô trước đây – Liên bang Nga ngày nay.

Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Nga tại Việt Nam K.V. Vnukov phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Hoàng Yến

Phát biểu khai mạc trong buổi gặp mặt, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam K.V. Vnukov cho hay, trong suốt thời kỳ quan hệ ngoại giao giữa hai nước, các trường đại học Liên Xô và Nga đã đào tạo cho hơn 50.000 người Việt. Con số này đang tăng lên hàng năm.

Mối quan hệ đối tác, hữu nghị không bao giờ có thể đổi thay giữa Nga và Việt Nam dựa trên các nguyên tắc bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau đã vượt qua thử thách của thời gian, tiếp tục phát triển. Ngày nay, hợp tác Việt Nam-Nga đã đạt đến tầm cao chưa từng thấy. Sự đóng góp tích cực của những học viên tốt nghiệp các trường đại học Liên Xô và Nga trong lĩnh vực chính trị, thương mại, kinh tế và giáo dục chính là động lực mạnh mẽ giúp quan hệ hợp tác giữa hai nước Nga-Việt Nam ngày càng sâu sắc hơn.

Xúc động nhớ lại những năm tháng học tập tại Liên Xô, bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, chia sẻ: “Cùng với bạn bè – là các cựu sinh viên tốt nghiệp của các trường đại học Liên Xô và Nga- tôi sẽ luôn biết ơn nước Nga. Đất nước đã cho tôi kiến thức khoa học, dạy tôi suy nghĩ theo cách mới và cho tôi thấy những gì đáng để phấn đấu và sống. Các giáo viên và bạn bè Liên Xô đã quan tâm, đối xử với chúng tôi bằng sự ấm áp và chăm chút, điều đó sẽ luôn được ghi nhớ trong trái tim của chúng tôi. Đối với chúng tôi, Nga và các nước hậu Xô Viết khác đã trở thành quê hương thứ hai”.

Các cựu sinh viên tin tưởng rằng thông qua “Ngày cựu học viên thống nhất” mối quan hệ hữu nghị và quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Nga sẽ ngày càng bền chặt và phát triển.

Về phía ban tổ chức chương trình, Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội N.V. Shafinskaya chia sẻ: “Sự kiện ngày hôm nay là sự tri ân đối với các cựu sinh viên tốt nghiệp của các trường đại học Liên Xô và Nga vì những tình cảm trân quý dành cho nước Nga và những người bạn Nga. Với tư cách là đơn vị phụ trách hợp tác văn hóa giữa hai nước, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga làm hết sức mình để mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nga ngày càng phát triển và tăng cường hơn nữa”.

Nguồn tin: Báo Mới

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây