APTIS là gì? Cách quy đổi điểm APTIS sang IELTS bạn nên biết

Thứ tư - 19/04/2023 08:02 4 0
Bên cạnh các chứng chỉ phổ biến như IELTS, TOEIC, TOEFL,... APTIS cũng là chứng chỉ được đánh giá cao hiện nay bởi độ uy tín và những ưu điểm vượt trội cho các thí sinh. Vậy APTIS là gì, cấu trúc bài thi và cách quy đổi điểm APTIS sang IELTS như thế nào? Cùng khám phá chi tiết nội dung trong bài viết bên dưới bạn nhé.
APTIS là gì? Cách quy đổi điểm APTIS sang IELTS bạn nên biết

Chứng chỉ APTIS là gì?

Chứng chỉ tiếng Anh APTIS được viết tắt từ cụm All Purpose Ticket Issuing System, với ý nghĩa là nhìn thấy tất cả. APTIS ra đời vào năm 2012 và hiện đã được trên 85 quốc gia trên thế giới công nhận và sử dụng chứng chỉ này. 

APTIS là bài thi được phát triển bởi các chuyên gia từ Hội đồng Anh (British Council). Bài thi nhằm kiểm tra khả năng ngôn ngữ và cung cấp kết quả đáng tin cậy cho các đơn vị tuyển dụng và tổ chức đào tạo.

APTIS đa dạng bài thi cho các đối tượng

*Các bài thi của chứng chỉ APTIS được thiết kế hướng đến đa dạng các đối tượng khác nhau như:

*APTIS General: Đây là bài thi thông dụng nhất được nhiều người lựa chọn. Bài thi general sẽ được thiết kế, điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu riêng của từng doanh nghiệp, tổ chức. Ví dụ, doanh nghiệp trong lĩnh vực lữ hành sẽ có bài thi chuyên sâu về lĩnh vực này.

*APTIS Advanced: Đây là bài thi có cấu trúc giống với bài thi APTIS General. Tuy nhiên, APTIS Advanced sẽ đánh giá trình độ tiếng Anh của thí sinh từ B1 - C2 của Khung tham chiếu Châu Âu (CEFR).

*APTIS for Teens: Đây là bài thi dùng để đánh giá khả năng tiếng Anh của đối tượng là các bạn học sinh.

*APTIS for Teachers: Đây là bài thi được thiết kế dành riêng cho đối tượng là các giáo viên, giảng viên.

Cấu trúc kỳ thi APTIS

Hội Đồng Anh (British Council) cung cấp 15 gói bài thi APTIS khác nhau. Mỗi gói bài thi sẽ bắt buộc có Hợp phần Ngữ pháp và Từ vựng cùng với phần đánh giá một hoặc nhiều kỹ năng khác như Nghe, Nói, Đọc, Viết.

Đối với Hợp phần Ngữ pháp và Từ vựng sẽ có tổng cộng 50 câu hỏi và thang điểm được tính từ 1 - 50 điểm. Trong đó gồm có:

25 câu hỏi về Ngữ pháp và 25 câu hỏi về Từ vựng (với tổng thời gian thực hiện là 30 phút).

*Hợp phần kỹ năng nghe, nói, đọc viết có thang điểm được tính từ 1 - 50 điểm. Cụ thể:

Kỹ năng    Số lượng câu hỏi    Thời gian thực hiện
Kỹ năng Đọc    25 câu    25 phút
Kỹ năng Nghe    25 câu    55 phút
Kỹ năng Nói    4 bài    13 phút
Kỹ năng viết    4 bài    40 - 60 phút
 
Để có thể làm tốt các nội dung trong bài thi APTIS, các bạn cần không ngừng nâng cao khả năng tiếng Anh mỗi ngày. Các bạn có thể học và trau dồi tiếng Anh hoàn toàn miễn phí tại website Tiếng Anh Cấp Tốc - nơi chia sẻ các kiến thức, ebook, các đề luyện thi mẫu hoàn toàn miễn phí mà các bạn có thể tham khảo trong quá trình ôn luyện cho kỳ thi APTIS. 

Sự khác biệt giữa APTIS so với chứng chỉ IELTS và TOEIC

Dưới đây là một số ưu điểm khác biệt giữa chứng chỉ APTIS so với chứng chỉ IELTS và TOEIC. Cùng tham khảo bạn nhé.

1. Tính linh hoạt của bài thi APTIS

Điểm đặc biệt của bài thi APTIS so với IELTS và TOEIC là việc cho phép thí sinh được lựa chọn kỹ năng thi tùy theo nhu cầu của bản thân. Cụ thể, các thí sinh có thể chọn tối thiểu một kỹ năng trong 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết, nhưng bắt buộc phải thi hợp phần ngữ pháp và từ vựng để đảm bảo khung tham chiếu ngôn ngữ của châu Âu (CEFR).

Hơn nữa, thí sinh có thể linh hoạt lựa chọn thời gian và địa điểm thi phù hợp với lịch trình cá nhân tạo nên sự thuận tiện cho mọi đối tượng muốn thi chứng chỉ APTIS.

2. Có kết quả chỉ sau 48 giờ

Nếu như ở các bài thi khác, thí sinh phải đợi kết quả thi từ 7 - 15 ngày. Thì đối với bài thi APTIS, các bạn sẽ nhận ngay kết quả thi chỉ sau 48 giờ. Vì các phần trong bài thi được chấm hoàn toàn tự động bằng hệ thống nên sẽ rút ngắn được thời gian chấm điểm.

3. Chứng chỉ APTIS được sử dụng đánh giá toàn diện khả năng tiếng Anh

Chứng chỉ APTIS là bài thi nhằm đánh giá khả năng tiếng Anh trong một số tình huống thực tế với đầy đủ các kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Kết quả sẽ phản ánh điểm thực tế ở từng kỹ năng, điều này giúp nhà tuyển dụng có thể đánh giá khả năng tiếng Anh của từng ứng viên, biết được ưu, nhược điểm và đưa ra được lựa chọn phù hợp.

Quy đổi điểm APTIS sang IELTS

Hiện nay, có rất nhiều các loại chứng chỉ tiếng Anh được sử dụng rộng rãi như TOEIC, IELTS, TOEFL, Cambridge,... Do đó, cần có hệ thống quy đổi điểm chứng chỉ tương đương để tiết kiệm thời gian của người có chứng chỉ và thuận tiện cho việc quản lý.

Bài thi APTIS vẫn chưa thực sự phổ biến tại Việt Nam như các bài thi về TOEIC, IELTS. Tuy nhiên, với những ưu điểm của bài thi APTIS, chứng chỉ đang dần nhận được nhiều sự quan tâm của người học hiện nay. Đặc biệt, chứng chỉ APTIS có thời hạn vĩnh viễn nên đây sẽ là ưu điểm vượt trội mà các bạn có thể xem xét trong quá trình lựa chọn kỳ thi lấy chứng chỉ tiếng Anh.

Nếu bạn đang có nhu cầu học tiếng Anh và chuẩn bị luyện thi để lấy các chứng chỉ ngoại ngữ khác, các bạn có thể tham khảo các khóa học tại UNI Academy. Unia hướng đến việc đào tạo các kỹ năng tiếng Anh cho các doanh nghiệp và người đi làm. Với đội ngũ giáo viên nhiều kinh nghiệm, chuyên môn cao, chương trình giảng dạy chuẩn Âu hóa, với lộ trình đào tạo được thiết kế khoa học và phù hợp với từng học viên nên các bạn có thể yên tâm về chất lượng đào tạo.

Tác giả bài viết: An Nguyên

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây