'Ông bầu' của du học sinh Việt Nam ở xứ Kim Chi

Thứ ba - 28/05/2019 15:15 505 0
Tại cuộc gặp mặt các cựu sinh viên Hàn Quốc thường niên tại Hà Nội hồi cuối tháng 3 vừa qua, có một người đàn ông tóc bạc luôn dõi theo các hoạt động trên sân khấu. Khi ca khúc 'Ngày trở về' do ca sỹ Thái Bảo thể hiện bằng tiếng Hàn cất lên, ông không kìm được cảm xúc, lên song ca cùng ca sỹ.
Ông Choi Yong-sun cùng các cựu du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc trong cuộc gặp mặt tại Hà Nội, tháng 3/2019.
Ông Choi Yong-sun cùng các cựu du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc trong cuộc gặp mặt tại Hà Nội, tháng 3/2019.
Ông chính là người đã đỡ đầu cho các hoạt động của hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc suốt 14 năm qua. Theo như lời của anh Nguyễn Thành Long, Chủ tịch đầu tiên của Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc: “Không có ông, không có hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc lớn mạnh như ngày nay”.

Nhớ lại những ngày đầu thành lập hội, Nguyễn Thành Long chia sẻ: “Lúc đầu vất vả lắm, không thể hình dung được. Năm 2005, khi tôi sang Hàn Quốc du học, hội sinh viên Việt Nam chưa có. Anh em sinh viên có những vướng mắc liên quan tới học tập, ngôn ngữ, văn hóa, học bổng... không biết hỏi ai. Sau bao vất vả, năm 2007, Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc ra đời và là hội sinh viên Việt Nam đầu tiên ở nước ngoài có con dấu pháp nhân. Hồi đó chỉ có chừng 300 du học sinh, giờ đã lên tới hơn 17.000 người”.

Anh Long cho biết, ngoài vấn đề thủ tục rắc rối, một khó khăn lớn nhất lúc đó là vấn đề tài chính. Trong khi ban tổ chức chưa biết xoay xở thế nào, rất may gặp “Mạnh Thường Quân” Hanshin, một tập đoàn xây dựng hàng đầu Hàn Quốc do ông Choi Yong- sun làm Chủ tịch.

Anh Vũ Đức Lượng, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc nhiệm kỳ 2017-2019, chia sẻ: “Chúng tôi trân quý những tâm huyết mà bác Choi Yong-sun dành cho sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc. Không có tài trợ thường niên từ Hanshin, hội sẽ gặp khó khăn về tài chính, không có nhiều sự kiện lớn, những suất học bổng cho để gắn kết sinh viên với nhau.

Dự cảm của hơn 10 năm trước

Mỗi lần trở lại Việt Nam, ông Choi Yong-sun rất thích ngồi uống trà ở tầng 59 tòa nhà Lotte để ngắm toàn cảnh thành phố Hà Nội. Ông bảo: Hà Nội phát triển nhanh quá, vượt quá sức tưởng tượng của tôi”.

Rồi ông nhớ lại, năm 2003, lần đầu tiên đến Việt Nam tìm hiểu cơ hội đầu tư, ông lưu trú tại khách sạn Daewoo, lúc đó là một trong những khách sạn cao nhất tại Hà Nội. Từ cửa sổ của khách sạn nhìn xuống đường lúc tờ mờ sáng, ông đã cảm nhận được sự cần cù, chịu khó của người Việt Nam.

Lúc đó, ông Choi đã có linh cảm rằng, Việt Nam sẽ phát triển rất nhanh và bắt nhịp với thị trường thế giới nhờ lớp trẻ chịu thương, chịu khó.

Ông Choi bày tỏ: “Tôi từng đến Lào, Campuchia và đã hỗ trợ tiền cho họ xây trường học, nhưng chính giới trẻ Việt Nam khiến tôi cảm kích và thấy rằng mình cần hỗ trợ cho các du học sinh Việt Nam”.

“Tôi tin rằng, các bạn du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc sẽ trở thành lực lượng quan trọng vào công cuộc xây dựng đất nước, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt-Hàn ngày một phát triển mạnh mẽ”, ông Choi nhận định.

Thông qua các buổi họp mặt, gặp gỡ và các hoạt động thể thao, các du học sinh Việt Nam gắn kết với nhau nhiều hơn, có nhiều chia sẻ để cùng tham gia vào một dự án nào đó. Có du học sinh sau khi tốt nghiệp ở lại làm việc cho công ty Hàn Quốc. Những người trở về góp phần tích cực vào sự phát triển của mối quan hệ song phương Việt Nam và Hàn Quốc.

Bắc một cây cầu

Khi quyết định sẽ hỗ trợ cho các bạn sinh viên Việt Nam học tập tại Hàn Quốc, ông Choi gặp Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc lúc đó là ông Phạm Tiến Vân. Hai người bàn cách để giúp đỡ du học sinh Việt Nam tại xứ Kim Chi.

Ông Choi Yong- sun cho biết: “Ngày ấy trên khắp Hàn Quốc chỉ có khoảng 300 sinh viên Việt Nam. Các bạn ấy chưa có một sự liên kết nào. Tôi trăn trở, phải làm sao để các bạn ấy trở thành một tập thể, cùng giúp đỡ nhau, cùng nhau phát triển. Sau đó tôi có những buổi làm việc với Đại sứ quán Việt Nam và tổ chức một ngày hội dành cho tất cả sinh viên Việt Nam gặp nhau lần đầu tiên vào năm 2005. Sau đó 2 năm, tôi đã xây dựng chính sách để hỗ trợ cho các bạn sinh viên Việt Nam chính thức thành lập Hội SVVN tại Hàn Quốc vào năm 2007.

Từ đó tới nay, tập đoàn ông Choi cũng phối hợp với đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức Ngày Hội SVVN. Đây thực sự là một ngày hội của các bạn sinh viên xa xứ”.

Ông Choi chia sẻ: “Tôi chứng kiến hình ảnh sinh viên Việt Nam được gặp gỡ, trò chuyện, ăn uống, bàn bạc, thấy rất vui và cảm động. Tôi thấy rằng đây là hoạt động có ý nghĩa. Ba đến bốn lần đầu tiên, cuộc gặp mặt hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc đều diễn ra trong khuôn viên đại sứ quán. Sau đó, số lượng người tham gia ngày càng nhiều, khuôn viên quá nhỏ nên Ban tổ chức phải tìm địa điểm rộng hơn. Năm nay cuộc họp mặt các du học sinh Hàn Quốc đã trở về Việt Nam bước sang năm thứ 13, còn cuộc họp mặt tại Hàn Quốc đã bước sang năm thứ 5”.

Các chương trình của Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc như giải bóng đá sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc; những cuộc thi về học thuật ở các trường ĐH mà các bạn sinh viên Việt Nam đang theo học; ngày hội tết xa quê dành cho những bạn không có điều kiện về quê ăn tết cùng gia đình... đều nhận được sự tài trợ của Hanshin.

Phát biểu tại cuộc gặp gỡ du học sinh Việt Nam tại Hà Nội vừa qua, ông Choi Yong-sun nói: “Với doanh thu hơn 3 tỷ USD mỗi năm, nhưng với một lĩnh vực hoạt động lớn như chúng tôi số tiền đó không phải là dư dả, nhưng chúng tôi vẫn sẵn lòng hỗ trợ cho các dự án khởi nghiệp. Đối với những bạn học sinh đã quay trở về Việt Nam, các bạn muốn khởi nghiệp hãy nhớ tới chúng tôi”.

Hơn 15 năm gắn bó với du học sinh Việt Nam, tôi hỏi ông Choi sau này khi ông đã về hưu, liệu tập đoàn của ông có tiếp tục hỗ trợ sinh viên Việt Nam hay không? Ông Choi chắc nịch: Tình yêu của ông đối với Việt Nam và sinh viên Việt Nam đã lan tỏa khắp công ty và những người lãnh đạo kế nhiệm.

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây