Đối tác Liên Bang Nga - Đại học Nghiên cứu Công nghệ Quốc gia Kazan - KNRTU

Thứ bảy - 25/11/2017 15:29 856 0

Đại học Nghiên cứu Công nghệ Quốc gia Kazan (KNRTU) - một trong những trường đại học lâu đời nhất tại thủ đô của Tatarstan. Trường được thành lập vào năm 1890 từ trường Trung cấp liên kết Công nghiệp. Năm 1919 trường được chuyển thành Đại học Bách khoa Kazan. Năm 1930 từ nền móng khoa Hóa của trường Đại học Bách khoa và Đại học Quốc Gia, trường Đại học Công nghệ Hóa học Kazan được thành lập. Năm 1992 trường được đổi tên từ Đại học Công nghệ Hóa học Kazan mang tên nhà Hóa học A.M. Butlerov thành Đại học Công nghệ Quốc gia Kazan (KGTU).

Trong năm 2010, Đại học Công nghệ quốc gia Kazan được nâng lên tầm «Đại học Nghiên cứu Quốc gia" và năm 2011 trường với tên gọi mới: “Trường Đại học Nghiên cứu Công nghệ quốc gia Kazan” (KNRTU).

KNRTU là một trong những trung tâm giáo dục hàng đầu của Nga. Hiện tại số lượng sinh viên và nghiên cứu sinh trong trường là 26 nghìn từ trong và ngoài nước. Trường cung cấp một loạt các chương trình đào tạo, trong đó có 86 chương trình cho kỹ sư, 46 - cử nhân, 29 - thạc sĩ. KNRTU bao gồm 15 cơ sở giáo dục và nghiên cứu khoa học ( trong đó có viện thiết kế thiết bị công nghiệp Hóa học, viện cao su chuyên biệt), 3 phân hiệu (tại thành phố Bugulma, Cộng hòa Mari El, Kyrgyz) và cao đẳng công nghiệp Kazan.

KNRTU là đơn vị dẫn đầu của Liên bang Nga trong hệ thống giáo dục về lĩnh vưc hóa học, đào tạo cử nhân và thạc sĩ theo chuyên ngành “Hóa kĩ thuật”. Theo đánh giá của Bộ giáo dục và đào tạo Nga trường dẫn đầu trong 13 chuyên môn đào tạo. Tỷ lệ chọi của các thi sinh năm 2012 khoảng 5,5.

KNRTU có đội ngũ giảng viên dồi dào kinh nghiệm với chuyên môn cao, trong đó có khoảng 300 tiến sĩ khoa học, giáo sư và hơn 900 tiến sĩ và phó giáo sư. Trường có 56 chuyên môn khoa học cho đào tạo tiến sĩ và 3 – tiến sỹ khoa học. Đội ngũ nghiên cứu sinh lên tới 1.000 người. Trong trường thành lập 15 hội đồng khoa học cho bảo vệ tiến sĩ và tiến sĩ khoa học, hàng năm có tới 20 luận văn tiến sĩ khoa học và 120 luận văn tiến sĩ được bảo vệ.

Trường phát triển đa dạng hóa các hoạt động quốc tế. Trường xây dựng một hệ thống hiện đại đào tạo dự bị cho sinh viên nước ngoài. Bên cạnh đó trường thực hiện chương trình giáo dục chung với các đối tác nước ngoài (Đại học hóa dầu Lianin, Đại học Bergen). Trong năm 2012 hơn 1.000 sinh viên nước ngoài đến từ 40 quốc gia đã được tuyển sinh vào trường. KNRTU là thành viên của Liên hiệp các trường đại học Âu Á- Thái Bình Dương (UNINET) và hiệp hội IUPAC. Tại trường KNRTU cũng đã thành lập trung tâm UNESCO về thí nghiệm hóa micro “Kazan Microscience” và trung tâm Thụy Điển tại thành phố Kazan. Hiện nay KNRTU đã ký kết 88 hợp đồng với các trường đại học, các tổ chức giáo dục quốc tế và các công ty từ 30 quốc gia, trong đó có trường Đại học Công nghệ hóa học và dàu khí Lianin (Trung Quốc), Đại học Kỹ thuật Chemnitz (Đức), Đại học Karlsruhe (Đức), Đại học Bergen (Na Uy ). Trường đặc biệt có mối quan hệ khăn khít với các nước Đức, Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Trường ưu tiên thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu khoa học. Trường đã xây dựng khu công nghiệp ứng dụng, bao gồm vườn ươm doanh nghiệp, khu đổi mới đa giác, trung tâm chuyển giao công nghệ để phục vụ cho việc sản xuất thí điểm, khai thác công nghệ và thương mại hóa các nghiên cứu của nhà khoa học trong trường. Cùng với sự đóng góp tích cực của KNRTU nên Tatarstan đã giành chiến thắng trong cuộc thi toàn liên bang “các khu công nghiệp công nghệ cao”, từ đó trung tâm công nghệ cao "Himgrad" về lĩnh vực hóa học và hóa dầu đã được xây dựng tại khu vực. Ngày nay, về cơ sở hạ tầng trường bao gồm 22 doanh nghiệp nhỏ và 33 trung tâm nghiên cứu khoa học kết hợp với các tổ chức giáo dục trong nước.

Những thành tựu đạt được của KNRTU trong những năm gần đây đã nhận được nhiều giải thưởng lớn của Liên Bang Nga và Tatarstan trong lĩnh vực khoa học kĩ thuật. Theo Bộ Giáo dục Nga, trường xếp hạng thứ 10 trong hệ thống 159 các trường kĩ thuật của toàn Liên Bang Nga. Trong năm 2010, theo nghị định của Chính phủ trường được đổi tên thành “Đại học Ngiên cứu Quốc gia Kazan” và là đơn vị dẫn đầu của Liên bang Nga trong hệ thống giáo dục về lĩnh vưc hóa học, đào tạo cử nhân và thạc sĩ theo chuyên ngành “Hóa kĩ thuật”. Ngày 20/9/2010 KNRTU là 1 trong số 14 trường Đại học được chọn để hợp tác với Quỹ phát triển của Trung tâm Nghiên cứu và Thương mại hóa các công nghệ mới của Nga (Quỹ "Skolkovo"). Điều này mở ra triển vọng phát triển mới không chỉ cho trường mà cho cả Cộng hòa Tatarstan.

Hiện nay, trường có tất cả các điều kiện cần thiết để thực hiện các chu kỳ đổi mới: hệ thống giáo dục thường xuyên, phát triển khoa học cơ bản và ứng dụng, xây dựng mạng lưới sản xuất. KNRTU là một thành viên tích cực tham gia công cuộc đổi mới giáo dục trong Cộng hòa Tatarstan và Liên bang Nga. Triển vọng phát triển của trường được khẳng định bởi công tác đào tạo các chuyên gia đẳng cấp thế giới, tăng cường hội nhập và hợp tác quốc tế về giáo dục và thương mại.

Website: http://www.kstu.ru/

Nguồn tin: Ban Hợp tác quốc tế - IIER

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây